Khi nào bạn cần xin giấy phép lao động?

xin giấy phép lao động

Hiện nay nhu cầu sử dụng lao động, đặc biệt là lao động người nước ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến. Bởi Việt Nam hiện nay đang là nơi đầu tư hấp dẫn của các công ty nước ngoài. Đây cũng chính là điều kiện để Việt Nam có thể thu hút được các lao động nước ngoài. Vậy người nước ngoài nếu vào Việt Nam làm việc thì cần xin giấy phép lao động như thế nào?  Chúng tôi chia sẻ với bạn một số những thông tin cần thiết trước khi bạn làm hồ sơ xin cấp phép cho người nước ngoài. 

Điều kiện để được xin giấy phép lao động dành cho người nước ngoài

xin giấy phép lao động

Người nước ngoài lao động tại Việt Nam phải đủ 18 tuổi và có trách nhiệm hành vi dân sự của mình. Lao động cần có trình độ chuyên môn, tay nghề cũng như kinh nghiệm làm việc, đặc biệt phải có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam 

Ngoài ra, người lao động nước ngoài không đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Bên cạnh đó, người lao động đó cần có giấy phép lao động hợp pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép.  

Đọc thêm: Nguyên tắc đặt hướng bàn làm việc theo phong thủy

Những đối tượng nào được xin giấy phép lao động?

Đối với người đang làm việc tại Việt Nam sẽ dành cho các đối tượng như thực hiện hợp đồng lao động, thực hiện hợp đồng hoặc thỏa thuận kinh tế, thương mại, ngân hàng, bảo hiểm, văn hóa, thể thao, giáo dục, y tế. Hoặc đối với những người nước ngoài làm việc cho các tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được cấp phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Với những người nước ngoài làm tình nguyện viên, người quản lý, giám đốc, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên dạy tiếng anh,… khi sang làm việc tại Việt Nam cũng cần có giấy phép lao động đầy đủ. Nếu có giấy phép họ sẽ được làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp và được pháp luật Việt Nam bảo vệ về các quyền hạn lao động khi sống và làm việc tại Việt Nam.

Khi xin giấy phép lao động cần những thủ tục gì?

Để bạn có thể xin giấy phép lao động một cách dễ dàng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ liên quan đó là:

Do nhu cầu sử dụng lao động là người nước ngoài công ty cần sử dụng yếu tố người nước ngoài. Trước 30 ngày từ ngày dự kiến xin cấp phép lao động người nước ngoài. Người sử dụng cần gửi báo cáo về nhu cầu sử dụng lao động của công ty với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. 

Thủ tục xin giấy phép lao động bao gồm

Công ty sử dụng yếu tố người nước ngoài cần đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn và nộp hồ sơ bằng tài khoản đã lập thời hạn trong trong 20 ngày. Trong 12 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ gồm tờ khai và báo cáo giải trình cơ quan sẽ gửi kết quả qua email mà bạn đăng ký. Nếu hồ sơ còn thiếu, cơ quan sẽ chấp nhận cho người sử dụng lao động bổ sung. 

Trong trường hợp đã được chấp nhận hồ sơ xin giấy phép lao động, bạn cần nộp qua các hồ sơ bản gốc cho cơ quan chấp thuận trong 8 ngày làm việc, cơ quan phải nhận được hồ sơ bản gốc và sẽ trả lại bản gốc cho người sử dụng lao động. 

Nộp hồ sơ cần các giấy tờ bao gồm văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động, giấy chứng nhận sức khỏe do tổ chức có thẩm quyền cấp dưới 12 tháng tính từ thời điểm nộp hồ sơ.

Lý lịch tư pháp của người lao động không quá 6 tháng đến khi nộp hồ sơ và còn cần có văn bản chứng minh người nước ngoài đó phù hợp với công việc như quản lý, giám đốc điều hành, lao động kỹ thuật có bằng cấp, bản sao chứng thực hộ chiếu. Một số ngành nghề cần có yêu cầu đặc biệt như phi công, cầu thủ bóng đá,….hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ có các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam. 

Đọc thêm: 5 tiêu chuẩn thiết kế nội thất phòng họp mới nhất 2021

xin giấy phép lao động

Thời gian xin giấy phép lao động

Thời gian để cấp phép cho người nước ngoài sẽ từ 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. Nếu bạn nộp hồ sơ xin giấy phép lao động qua mạng, thời gian để nhận lại được kết quả là 5 ngày, cơ quan có thẩm quyền sẽ chấp nhận cấp giấy phép khi hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ. Nếu bạn nhận được giấy phép lao động theo hình thức qua email, sau đó bạn cần nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan và nhận bản gốc giấy phép. 

Đối với các giấy tờ của người nước ngoài, bạn cần hợp pháp hóa với lãnh sự quán, các văn bản giấy tờ đều phải được dịch sang Tiếng Việt và công chứng, chứng thực hợp pháp trước khi nộp 

Để có thể xin giấy phép lao động cho người nước ngoài theo đúng quy định cũng như chuẩn bị các giấy tờ liên quan bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi nộp hồ sơ. Hy vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi chia sẻ cho bạn sẽ giúp bạn có thêm thông tin về cách xin giấy phép lao động, các giấy tờ thủ tục cần thiết để xin giấy phép. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần giải đáp về các vấn đề xin giấy phép hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms