3 điều quan trọng liên quan đến văn phòng đại diện

văn phòng đại diện

Hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp lựa chọn văn phòng đại diện để mở rộng thị trường kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều cá nhân cũng như doanh nghiệp có khá ít thông tin về mô hình văn phòng này. Vậy chính xác VP đại diện là gì và có chức năng cụ thể như thế nào, mời bạn cùng Asia Office tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Văn phòng đại diện là gì?

văn phòng đại diện

Theo Khoản 2, điều 45, Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định rằng: “Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo uỷ quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Tổ chức và hoạt động của văn phòng đại diện theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu mô hình văn phòng này sẽ không trực tiếp kinh doanh cũng như ký kết các hợp đồng kinh tế với các đối tác, trừ khi có được sự ủy quyền từ trụ sở chính. Mọi hoạt động về kê khai, xuất hóa đơn sẽ do trụ sở chính của doanh nghiệp quản lý.

Đọc thêm: Cho thuê văn phòng giá rẻ – Đâu mới là sự lựa chọn tốt nhất?

Mô hình văn phòng đại diện sẽ thích hợp với những đơn vị có nhu cầu về một địa chỉ hợp pháp không cần thực hiện các hoạt động kinh sinh lời.

Loại văn phòng này có nhiều chức năng khác nhau như:

 • Quản lý các mặt hàng kinh doanh trên địa bàn hoạt động
 • Khai thác khách hàng và điều động nhân viên
 • Xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý theo định hướng của Hội đồng quản trị
 • Tổ chức công việc hạch toán kinh tế theo nguyên tắc hạch toán độc lập
 • Báo cáo kết quả kinh doanh, tăng trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở
 • Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ về trụ sở chính, công việc báo cáo với các cơ quan chức năng tạo địa phương theo quy định nhà nước
 • Phát triển ngành nghề kinh doanh được cơ quan chức năng cấp phép
 • Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên tại cơ sở….

Thủ tục làm văn phòng đại diện

Nếu bạn có nhu cầu mở văn phòng đại diện, xin vui lòng lưu ý chuẩn bị các giấy tờ, thủ tục cơ bản sau:

 • Thông báo về việc lập văn phòng đại diện
 • Quyết định bằng văn bản, bản sao biên bản họp về việc thành lập văn phòng đại diện của Hội đồng quản trị.
 • Bản sao hợp lệ quyết định bổ nhiệm người đứng đầu văn phòng và các giấy tờ chứng thực cá nhân của người đứng đầu, cụ thể: với cá nhân có quốc tịch Việt Nam sẽ là chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu; với cá nhân có quốc tịch nước ngoài phải có hộ chiếu, giấy phép lao động và giấy đăng ký tạm trú tạm vắng do cơ quan chức năng có thẩm quyền của Việt Nam cấp.
 • Mục lục hồ sơ, bìa hồ sơ và tờ khai thông tin người nộp hồ sơ.
 • Thời gian giải quyết hồ sơ thành lập văn phòng đại diện sẽ kéo dài 3 ngày làm việc tính từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ. Đơn vị chức năng giải quyết vấn đề này là Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư sở tại cấp tính hoặc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Phòng  Đăng ký kinh doanh sở tại sẽ cấp chứng nhận thành lập hoạt động văn phòng đại diện sau khi xem xét tính hợp lệ của hồ sơ.

Lưu ý: Doanh nghiệp cần phải cung cấp đầy đủ các thủ tục và biểu mẫu báo có trong thời gian nhất định để tránh phát sinh các khoản phạt từ phía cơ quan nhà nước.

Điểm khác biệt giữa văn phòng đại diện và văn phòng giao dịch

văn phòng đại diện

Có nhiều người thường nhầm lẫn giữa văn phòng giao dịch và VP đại diện, tuy nhiên hai loại văn phòng này hoàn toàn khác nhau. Những điểm khác nhau cơ bản có thể kể đến như:

Văn phòng giao dịch Văn phòng đại diện
Thủ tục thành lập đơn giản Thủ tục thành lập phức tạp
Có thể dùng để hoạt động kinh doanh Không có chức năng kinh doanh
Đóng lệ phí môn bài 1.000.000 VNĐ/năm Không phải đóng lệ phí
Không có mã số thuế riêng, không có con dấu riêng… Có thể có con dấu riêng, mã số riêng…

Trên đây là một số thông tin về văn phòng đại diện, hy vọng sẽ giúp bạn có được những kiến thức chính xác và cần thiết nhất. Khi có nhu cầu thuê văn phòng hay tìm hiểu về các loại hình văn phòng phổ biến, bạn có thể liên hệ Asia Office để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms