Văn phòng đại diện là gì, khi thuê cần quan tâm điều gì?

Văn phòng đại diện không giống với văn chi nhánh, hay địa điểm kinh doanh của công ty. Cụ thể thì văn phòng đại diện là gì? Khi thuê thì cần lưu ý những gì?

Văn phòng đại diện là gì?

Theo khoản 2, điều 45 luật doanh nghiệp 2014: Văn phòng đại diện là đơn vị thuộc doanh nghiệp có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó.

Địa điểm kinh doanh, chi nhánh công ty khác văn phòng đại diện như thế nào?

Trong luật doanh nghiệp năm 2014:

“Chi nhánh là đơn vị  phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.”

Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể. Như vậy, cả đại điểm kinh doanh và chi nhánh đều có chức năng kinh doanh, còn VPĐD thì không có chức năng này. Gọn lại, VPĐD là nơi quảng bá sản phẩm. giải pháp và tư vấn cho khách hàng.

>> Tham khảo thêm bài viết Tổng hợp mức giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội

văn phòng đại diện

Đặc điểm chức năng của văn phòng đại diện

Một doanh nghiệp được thành lập với bao nhiêu văn phòng đại diện? Theo khoản 1 điều 46 Luật doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền lập chi nhánh, VPĐD ở trong nước và nước ngoài. Doanh nghiệp có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, VPĐD tại một địa phương theo địa giới hành chính. Như vậy, doanh nghiệp có thể thành lập nhiều VPĐD, không giới hạn số lượng.

Người đứng đầu văn phòng đại diện do công ty quyết định và bổ nhiemej theo nhiệm kỳ hoặc cho đến khi có sự thay đổi. Người đứng đầu văn phòng đại diện có thể là giám đốc, thành viên hoặc cổ đông góp vốn đảm bảo nguyên tắc đáp ứng theo quy định.

Nhiệm vụ của người đứng đầu văn phòng đại diện là quản lý. điều hành hoạt động của văn phòng đại diện công ty và chịu trách nhiệm về hoạt động của văn phòng trước ban lãnh đạo công ty.

Chức năng

 • Thực hiện công việc phát triển các ngành nghề kinh doanh đã được cơ quan chức năng cấp phép trên địa bàn hoạt động theo pháp luật hiện hành.
 • Thực hiện các công việc báo cáo với các cơ quan chức năng tại địa phương theo đúng quy định của nhà nước.
 • Thực hiện báo cáo tài chính định kỳ về trụ sở chính theo quy định riêng của doanh nghiệp.
 • Thực hiện việc báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, kết quả tang trưởng và chiến lược phát triển của cơ sở hàng năm.
 • Tổ chức công việc hoạch toán kinh tế theo nguyên tắc hoạch toán độc lập.
 • Xây dựng và hoàn thiện bộ máy quản lý theo quy mô định hướng của hội đồng quản trị.
 • Phối hợp với văn phòng trụ sở chính của doanh nghiệp và các cơ sở, chi nhánh khác trong việc khai thác khách hàng cũng như điều động nhân viên.
 • Quản lý các mặt kinh doanh tại địa bàn hoạt động.
 • Soạn thảo những văn bản pháp quy để phục vụ cho mọi hoạt động của văn phòng dựa trên những văn bản pháp quy của doanh nghiệp.
 • Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ nhân viên tại cơ sở.

Tóm lại, mục đích của VPĐD là:

 • Thực hiện chức năng của một văn phòng liên lạc;
 • Nơi diễn ra hoạt động nghiên cứu, cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác.

Cũng như phân tích ở trên văn phòng đại diện không thể thực  hiện các hoạt động kinh doanh sinh lời, không có quyền tự nhân danh mình ký kết hợp động riêng. Doanh nghiệp chịu tất cả các nghĩa vụ tài chính phát sinh từ hoạt động của VPĐD.

Như vậy, VPĐD phù hợp với trường hợp doanh nghiệp cần tiếp cận với khách hàng và đối tác, Và doanh nghiệp cũng không phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế phức tạp. Ngoài ra, đây cũng là hình thức hợp lý đối với các ngành nghề dịch vụ không thực hiện trực tiếp tại địa chỉ của đơn vị như du lịch, xây dựng, tư vấn, …

Thuê văn phòng đại diện cần chú ý những gì?

Chức năng chính của văn phòng là dùng để liên lạc, nơi diễn ra nghiên cứu cung cấp thông tin, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận với thị trường và đối tác. Do đó, văn phòng đại diện của công ty bạn nên đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Ở vị trí thuận tiện cho việc liên lạc: địa chỉ rõ ràng, dễ tìm kiếm, tốt hơn là vị trí trung tâm nơi thuận tiện cho việc chăm sóc khách hàng của bạn, cũng như dễ dàng làm thủ tục hành chính.
 • Văn phòng đại diện phải là nơi tạo cho khách hàng, đối tác cảm nhận được sự chuyên nghiệp, mức độ uy tín của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, không  phải công ty nào cũng có thể có một văn phòng đại diện đáp ứng đầy đủ các yếu tố trên, yếu tố kinh phí , nguồn nhân lực, và đôi khi là có thể đáp ứng cả nhưng lại rơi vào tình trạng lãng phí nguồn lực.

Thuê văn phòng đại diện tại ASIA OFFICE  bạn sẽ có:

 • Một văn phòng nằm ở trung tâm thành phố.
 • Văn phòng với nội thất sang trọng.
 • Lễ tân chuyên nghiệp, phụ vụ trà nước, tiếp khách, …
 • Nằm trong quần thể văn phòng cùng các công ty tập đoàn lớn.
 • Hỗ trợ từ 8h – 20h sử dụng phòng họp miễn phí.

Liên hệ ngay 090 305 4565 để được tư vấn với giá ưu đãi nhất.

Chat ngay tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms