Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người) mới nhất năm 2020

tiêu chuẩn diện tích văn phòng

Diện tích cho mỗi người bao nhiêu là tối ưu nhất?

Khi tiến hành thuê phòng làm việc người phụ trách luôn phải đối mặt với rất nhiều câu hỏi. Trong số đó, những câu hỏi về diện tích luôn luôn làm họ đau đầu nhất. Cần thuê bao nhiêu m2 là đủ? Diện tích như thế nào để văn phòng không quá chật nhưng cũng không quá rộng? Tối thiểu bao nhiêu m2/người thì sẽ là phù hợp?… Hàng loạt câu hỏi được đặt ra và cần lời giải đáp. Thấu hiểu những điều đó, Asia Office sẽ giúp bạn tổng hợp các ý kiến của các chuyên gia bất động sản về “Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người)”. Bài viết sẽ hỗ trợ bạn trong việc giải đáp các thắc mắc về vấn đề này.

Tầm quan trọng của việc xác định diện tích trước khi thuê

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thuê diện tích quá rộng thì sẽ gây hoang phí. Khi đó công ty của bạn sẽ phải chi trả cho cả những diện tích dư thừa đó. Lúc này sẽ làm ảnh hưởng đến ngân sách của công ty. Mặt khác, khi phòng quá rộng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến nhân viên của công ty. Họ sẽ cảm thấy trống trải, ít có động lực để làm việc.

Nhưng khi diện tích quá chật thì cũng không được. Một văn phòng với diện tích quá chật sẽ làm ảnh hưởng đến công việc. Bạn hãy thử tưởng tượng, nếu phải làm việc trong một văn phòng chật kín người; đi lại trong văn phòng cũng khó khăn vì quá nhiều người thì bạn sẽ cảm thấy như thế nào? Như đã được chứng minh một văn phòng quá chật sẽ làm cho người làm việc cảm thấy bí bách, chật chội và khó chịu. Việc này sẽ làm giảm đi sự sáng tạo, hưng phấn của nhân viên. 

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng là một vấn đề quan trọng vì vậy cần được quan tâm hàng đầu trước khi tìm văn phòng. Chỗ ngồi sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc, thái độ làm việc của nhân viên vì vậy rất cần được chú trọng. Ngoài tiêu chí về diện tích, bạn có thể tham khảo các Tiêu chí lựa chọn văn phòng mới nhất hiện nayRộng quá cũng không được, chật quá cũng không xong. Vậy như thế nào là vừa đủ?

tiêu chuẩn diện tích văn phòng

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng (m2/người)

Diện tích văn phòng không những phụ thuộc vào số lượng người trong công ty mà còn phụ thuộc vào cả công việc của họ. Tùy thuộc vào mỗi vị trí và chức năng thì tiêu chuẩn diện tích văn phòng sẽ khác nhau.

Đối với lãnh đạo

Nhiều người cho rằng, nếu là lãnh đạo thì sẽ phải có phòng riêng. Nhưng không hẳn như vậy. Tùy theo tính chất cũng như mong muốn trong công việc mà họ sẽ cần hoặc không cần phòng riêng.

Đối với lãnh đạo, tiêu chuẩn diện tích văn phòng thông thường sẽ dao động trong khoảng 10 m² – 18.5 m². Hiện nay, khi thiết kế thi công phòng giám đốc thì đều có sự tính toán kỹ lưỡng. Các kiến trúc sư sẽ thiết kế để các doanh nghiệp vừa có phòng giám đốc sang trọng nhưng cũng sẽ phải tận dụng diện tích tối đa theo đúng tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người.

>>> Ngoài tiêu chuẩn diện tích văn phòng thì vẫn còn rất nhiều các tiêu chuẩn khác, doanh nghiệp có thể tham khảo Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng mới nhất hiện nay

Nhân viên có vị trí cố định

Là những nhân viên làm việc toàn thời gian ở văn phòng. Họ có thể là những trợ lý hành chính, nhân sự,… Đối với những nhân viên này, tiêu chuẩn diện tích văn phòng này được tính như sau:

Mức trung bình – vừa đủ: 5 – 6 m2/người. Đây là một diện tích mà được nhiều doanh nghiệp sử dụng cho văn phòng của mình

Tiết kiệm diện tích và chi phí:  3 – 4 người/m2

Theo tiêu chuẩn: diện tích trung bình khoảng 7 – 10 m2/người là một không gian lý tưởng. Nó sẽ giúp người lao động cảm thấy rộng rãi, thoáng mát và tăng được sự sáng tạo cho nhân viên.

>>>  Ngoài ra, khi thiết kế văn phòng cao ốc, bạn có thể tham khảo Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng cao ốc

Nhân viên vị trí linh hoạt

Đây là những nhân viên rất ít khi làm việc ở văn phòng. Theo đặc thù công việc nên họ phải di chuyển khá nhiều. Theo như các chuyên gia tính toán, họ chỉ làm việc tại bàn làm việc khoảng 40% thời gian trong ngày. Vì vậy diện tích văn phòng cho họ tối đa 3,0 m²/người. Với nhân viên vị trí linh hoạt thì họ sẽ không đòi hỏi quá nhiều về diện tích.

Nhân viên không cần chỗ ngồi cố định

Với tính chất công việc nên họ không cần có một chỗ ngồi làm việc chuyên dụng trong văn phòng. Họ thường làm việc ngoài hiện trường, đi thực địa, khảo sát… Họ sẽ chỉ có mặt tại văn phòng trong một khoảng thời gian ngắn để gặp gỡ đồng nghiệp hoặc để thảo luận các dự án. Với nhân viên không cần chỗ ngồi cố định, diện tích văn phòng tính tối đa là 1,5 m²/người.

Cách tính tiêu chuẩn diện tích văn phòng theo thể tích

Ngoài việc tính diện tích theo số người thì bạn có thể xem xét cách tính theo thể tích. Doanh nghiệp có thể dựa vào không gian cho mỗi người để xác định tiêu chuẩn thiết kế văn phòng. tiêu chuẩn diện tích văn phòng.

Các chuyên gia khuyên rằng: mỗi người cần khoảng 10m3 – 11m3 không gian làm việc. Vậy nên với mỗi văn phòng có chiều cao 3m thì diện tích trung bình cho mỗi người sẽ là 3,3m2 – 3,7m2. Đây là tiêu chuẩn chung, không áp dụng theo cấp bậc hay vị trí. 

Ngoài ra, bạn cũng phải chú ý đến kích thước của nội thất sẽ sử dụng như bàn ghế, tủ chứa đồ, tủ tài liệu, kệ giá… Khi tính toán diện tích bạn cũng sẽ phải trừ đi những khoản diện tích kê đồ để diện tích văn phòng là tối ưu nhất.

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms