5 trường hợp thực hiện thông báo chấm dứt hợp đồng chính xác

thông báo chấm dứt hợp đồng

Trong xã hội, tồn tại rất nhiều các loại hợp đồng khác nhau. Khi các loại hợp đồng này hết hiệu lực thì việc thực hiện thông báo chấm dứt hợp đồng là hết sức cần thiết. Có nhiều trường hợp khác nhau liên quan đến việc chấm dứt hợp đồng thuê nhà. Sau đây, Asia Office sẽ giúp bạn đọc biết được những điểm đó là gì nhé?

Hợp đồng thuê nhà hết hạn và cần thông báo chấm dứt hợp đồng

Đây là trường hợp mà hợp đồng đã đến lúc hết hạn khi hai bên thỏa thuận ký kết lúc ban đầu. Trường hợp hợp đồng không nêu rõ thời gian hết hạn cụ thể thì sẽ được tính sau 90 ngày kể từ khi nhận được thông báo của bên cho thuê với bên thuê về việc ngừng hợp đồng.

thông báo chấm dứt hợp đồng

Với trường hợp này, việc làm thông báo chấm dứt hợp đồng không có quá nhiều lưu ý. Người thực hiện chỉ cần nêu rõ nội dung thời hạn chấm dứt đã quy định trong hợp đồng là dược. Sau đó có ký xác nhận của 2 bên là hoàn tất thủ tục.

Hai bên cùng thỏa thuận chấm dứt hợp đồng

Một số trường hợp trong thời hạn thuê nhà vẫn còn hiệu lực, tuy nhiên, một trong hai bên hoặc cả 2 đều có nhu cầu chấm dứt hợp đồng đó thì có thể thực hiện thông báo chấm dứt hợp đồng. Với trường hợp này, bạn cần lưu ý, trong thông báo cần nêu rõ ngày cụ thể có hiệu lực chấm dứt hợp đồng.

Bên cạnh đó, các yếu tố như chi phí, bàn giao nhà thuê cũng cần được nêu rõ, quy rõ trách nhiệm. Điều này giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên tốt hơn.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết

Nhà cho thuê không còn, hư hỏng

Với trường hợp bất khả kháng, chịu tác động từ ngoại cảnh như thiên tai, lũ nút, hỏa hoạn khiến cho nhà thuê bị hỏng nặng. Một trong hai bên có thể làm thông báo chấm dứt hợp đồng khi cảm thấy không có nhu cầu về dịch vụ từ hợp đồng thuê ban đầu.

thông báo chấm dứt hợp đồng

Đối với trường hợp trước khi xảy ra hư hại đã có dấu hiệu thì bên cho thuê hoặc bên thuê phải có thông báo trước 30 ngày. Ngoài ra, có một số thỏa thuận khác mà hai bên có thể cùng thống nhất với nhau.

Bên thuê nhà chết hoặc mất tích

Khi bên thuê nhà bị mất tích hoặc chết mà không thực hiện được nghĩa vụ của mình theo quy định hợp đồng thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Trường hợp này cần phải có sự công bố của tòa án mới được coi là hợp pháp.

Đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng

Khi bên thuê và bên cho thuê vi phạm các nguyên tắc, quy định trong hợp đồng thỏa thuận ban đầu thì bên cho thuê có quyền chấm dứt hợp đồng. Lúc này, người cho thuê cần ra thông báo về việc chấm dứt hợp đồng này.

Bên cho thuê đơn phương chấm dứt

thông báo chấm dứt hợp đồng

Thông thường, các trường hợp vi phạm như: bên thuê làm mất vệ sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi người xung quanh, tự ý cơi nới, sửa chữa làm thay đổi nặng nề hiện trạng nhà cho thuê ban đầu. Đối với bên cho thuê thuộc nhà nước cho thuê tài sản không thuộc thẩm quyền, không được phép, hai bên không thống nhất về giá cả sau khi cùng đồng ý cải tạo nhà thuê. ….

Đọc thêm: Tổng hợp mức giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội

Bên thuê đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng

Nhà cửa của bên cho thuê bị hư hỏng nặng do ngoại cảnh tác động mà không được sửa chữa thì bên thuê có quyền chấm dứt hợp đồng.

Trường hợp giá cho thuê tăng không hợp lý, không đúng thỏa thuận

Khi quyền lợi về sử dụng nhà thuê bị hạn chế, không đúng với quy định của hợp đồng

Cả bên thuê và bên cho thuê đều có quyền đơn phương thông báo chấm dứt hợp đồng nhưng không phải tùy ý hoạt động. Trước khi thực hiện, cần gửi thông báo này đến bên kia ít nhất 30 ngày. Một số trường hợp khác có thể quy định về thời hạn, chi phí bồi thường…

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được thông báo chấm dứt hợp đồng được thực hiện vào những trường hợp nào là hợp lệ. Qua đó, người tham gia hợp đồng có thể biết được cách thức thực hiện, thời điểm thực hiện để không vi phạm và mang lại hiệu quả cao nhất. Để hiểu rõ hơn và cần tư vấn các thông tin khác nhau bạn có thể liên hệ với Asia Office theo :

Địa chỉ:15, Lê Văn Thiêm, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: ☎ 090.305.4565

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms