Thị trường văn phòng cho thuê quý đầu năm 2020 có gì nổi trội?

Thị trường cho thuê văn phòng những tháng đầu năm có gì đáng chú ý!

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa sẽ hết quý đầu năm 2020. Các doanh nghiệp đã và đang bắt nhịp lại với một năm kinh doanh của mình. Các doanh nghiệp trong thị trường văn phòng cho thuê cũng dần có những bước tiến mới. Vậy Thị trường văn phòng cho thuê quý đầu năm 2020 có gì nổi trội? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua những góc nhìn của các chuyên gia. Hãy có những cái nhìn tổng quan để có những phương án cho quý sau của doanh nghiệp mình nhé!

Tổng quan thị trường văn phòng cho thuê Quý 1 năm 2020

Trong quý đầu tiên, thị trường khởi động chậm chạp, số lượng giao dịch ít. Trước Tết có hiện tượng rút vốn, chấp nhận không lời hoặc chiết khấu 10%. Doanh nghiệp cho thuê chấp nhận không lời để có thể có thể đẩy hết được số sàn tồn kho của mình. Bất động sản thời điểm này giá đang rất cao. Lượng tiêu thụ cũng dần dần chững lại.

Văn phòng cho thuê
Văn phòng cho thuê

Nhà đầu tư hiện đang ôm quá nhiều bất động sản. Họ sử dụng vốn vay ngân hàng như một hình thức dùng đòn bẩy tài chính. Thời điểm cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, thị trường được đánh giá là có sức ỳ khá nặng. sau kỳ nghỉ Tết, nhiều đầu nậu muốn cơ cấu lại danh mục đầu tư để giảm gánh nặng và giảm sức ép chi phí tài chính.

bạn có thể tham khảo: “Thi trường bất động sản 2020 – thách thức cho các nhà đầu tư” tại đây

Quý 1 – thị trường xuất hiện nhiều “dân chơi” mới

Trong những tháng đầu năm, đã có những doanh nghiệp trước nay chỉ phát triển dự án nhà ở nhưng đã lấn sân sang mảng mới là cho thuê văn phòng.

Ta có thể thấy một ví dụ điển hình là Công ty An Gia. Công ty này được mọi người biết đến là đơn vị trong lĩnh vực bất động sản nhà ở. Nhưng gần đây họ vừa hé lộ với cổ đông về lĩnh vực kinh doanh mới sau một vài tháng niêm yết trên sàn chứng khoán TP HCM. Trong báo cáo tài chính quý IV/2019, doanh nghiệp đề cập đến việc kinh doanh chuỗi văn phòng hạng B cho thuê và cho hay sẽ đẩy mạnh kênh đầu tư này trong năm 2020. 

Công ty An Gia
Công ty An Gia

Bên cạnh đó, thị trường cũng xuất hiện nhiều chủ đầu tư chuyển sang cho thuê văn phòng thay vì tổ chức cho thuê khu thương mại. Có ít nhất 3 nhà phát triển bất động sản lớn nằm trong top 5 đại gia địa ốc tại TP HCM đang chuyển hướng sang khai thác cho thuê văn phòng sau khi cho thuê bán lẻ ế ẩm.

Một loạt các công ty mới như Viet Office, HPP Office, Sabay… cũng đã tuyên bố lấn sân sang lĩnh vực cho thuê văn phòng. Tập khách hàng mà các doanh nghiệp này hướng đến là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Dự báo thị trường văn phòng cho thuê năm 2020

Một số chuyên gia đã đưa ra dự báo rằng năm 2020 được là giai đoạn vàng của thị trường văn phòng cho thuê bình dân hoặc cỡ nhỏ. Nếu văn phòng hạng A và Bb đã làm mưa làm gió sau nửa thập niên 2015 – 2019 với kịch bản khan hàng, giá cao thì trong năm tới, văn phòng  bình dân, cỡ nhỏ sẽ được lên ngôi. 

Doanh nghiệp vừa và nhỏ
Doanh nghiệp vừa và nhỏ

SME là những doanh nghiệp với số vốn nhỏ. Họ không đầu tư quá nhiều vào văn phòng của mình nên họ chỉ cần những tòa nhà trung cấp, hạng C hoặc C+, thậm chí là mô hình văn phòng bình dân. Nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt được đặc điểm này nên họ đã mạnh dạn nhảy vào thị trường văn phòng cho thuê. Có lẽ trong năm nay, số lượng nguồn cung văn phòng cho thuê hạng A ra đời cũng là rất ít. Có lẽ vì những lý do trên mà thị trường văn phòng cho thuê trở thành kênh đầu tư thu hút nhiều tay chơi mới.

Nguyên nhân tại sao văn phòng cho thuê nở rộ

Thứ nhất, không mất quá nhiều chi phí vốn

Điều này cũng dễ lý giải vì đa phần đều là thuê để cho thuê lại. Các doanh nghiệp có xu hướng thuê tòa nhà lớn để làm trụ sở. Điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí thuê vì khi thuê nguyên căn hoặc thuê với số lượng lớn thì đều được rẻ hơn.  Khi không dùng hết diện tích thì doanh nghiệp tiến hành cho thuê phần diện tích còn thừa để cải thiện nguồn thu.

Thứ hai, là mảng an toàn do thị trường có nhu cầu lớn

Việc khai thác thị trường văn phòng cho thuê sẽ giúp các doanh nghiệp có thêm việc làm. Đây sẽ là một tín hiệu hiệu tốt trong bối cảnh thị trường bất động sản giảm tốc hai năm liền. Việc thu lời thì việc cho thuê sẽ giúp doanh nghiệp có thêm nhiều nguồn thu mới.

Thứ ba, là dòng sản phẩm có tỷ lệ dòng tiền đều và ổn định dài hạn.

Với những doanh nghiệp có sẵn mặt bằng trống có thể giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, chống lãng phí và gia tăng mật độ sử dụng tại dự án. Khi cho thuê, hàng tháng các doanh nghiệp sẽ có nguồn tiền đều. Khi đã ký được hợp đồng thuê, doanh nghiệp sẽ có một nguồn thu ổn định, dài hạn cho dù thị trường bất động sản có xảy ra biến động hay là không.

Trên đây là những cái nhìn tổng quan của các chuyên gia về Thị trường văn phòng cho thuê quý đầu năm 2020. Hy vọng nó sẽ mang lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn và doanh nghiệp của mình. Asia Office luôn mong muốn đồng hành trên con đường thành công của doanh nghiệp.

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

090 305 45 65