Bức tranh tổng quan thị trường Bất động sản sau đại dịch covid 19

thị trường bất động sản sau đại dịch covid-19

Có một thực tế là trước mỗi trận bão lớn, biển thường lặng im, yên bình thậm chí còn có những khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt đẹp, tiếp đến là sóng biển sẽ bị bão thổi dồn thành từng đợt và tạo ra những con sóng cao đổ dồn về bờ. Nền kinh tế thế giới sau 10 năm kể từ thời điểm khủng hoảng 2008 cũng tương tự như thế, các chỉ số vĩ mô ổn định, các chỉ số chứng khoán ở các khu vực tăng trưởng ấn tượng, xu thế toàn cầu hóa gia tăng mạnh mẽ. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cần phải nhìn nhận lại những đợt sóng liên tiếp trong khoảng 2 năm trở lại đây và có thể là dấu hiệu cho một cuộc đại khủng hoảng lớn có thể xảy ra. Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về: Thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19.

Bài học từ Trung Quốc trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Khi Covid-19 bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán và lây lan sang các tỉnh thành khác của Trung Quốc, người ta nghĩ ngay tới viễn cảnh tồi tệ của một nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ cố gắng gượng dậy sau chiến tranh thương mại với Mỹ. Thế nhưng cách mà nền kinh tế dần dần phục hồi sau khi vượt qua đỉnh dịch đã cho chúng ta thấy được nhiều kinh nghiệm đáng quý để có thể áp dụng cho quốc gia mình.

Trước khi dịch Covid 19 tấn công, theo nhận định của Credit Suisse, thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 tại Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2020. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid 19 đã làm cho dự đoán này đảo chiều. Thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 sẽ có khả năng giảm nhẹ từ 10-12% so với doanh thu của năm 2019.

Xét về mức giá nhà mới tại Trung Quốc cũng trong khoảng thời gian này có mức tăng chậm kỷ lục trong vòng 2 năm gần đây. Điều này có nghĩa là không có sự sụt giảm về mức giá nhưng gần như không tăng trong khoảng thời gian này. Đây là điều tương đối dễ hiểu bởi các chủ đầu tư ở Trung Quốc gần như không thể hạ giá bán do chi phí đầu vào trong 2 năm gần đây tăng liên tục. Theo dự báo, sắp tới mức giá sẽ vẫn giữ nguyên hoặc tăng không quá 2%, điều này còn tùy thuộc vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian sắp tới.

>>> Tham khảo thêm bài viết Thị trường bất động sản – Thách thức cho các nhà đầu tư để tìm hiểu thêm những khó khăn trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

thị trường bất động sản sau đại dịch covid-19

Khả năng xảy ra tình trạng đóng băng thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Trong số các quốc gia đang bùng phát dịch Covid-19, Việt Nam đang được đánh giá là 1 trong những quốc gia có sự kiểm soát tốt ngay từ giai đoạn đầu. Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để giảm tối đa thiệt hại về người nhưng ngược lại đã phải có sự đánh đổi thiệt hại về kinh tế. Trong tình hình thị trường  bất động sản sau đại dịch Covid-19 không thể tránh khỏi vòng xoáy suy giảm, đặc biệt là vào thời điểm dịch bắt đầu lây lan mạnh sang các nước Châu Âu và Mỹ.

Covid-19 xuất hiện trong thời điểm ngành bất động sản đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các vướng mắc liên quan đến pháp lý của dự án ở nội đô Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hàng loạt sai phạm được phanh phui ở phân khúc đất nền ở các tỉnh và sự đổ vỡ và mất niềm tin ở phân khúc Condotel. Nhà đầu tư ở giai đoạn này nhìn nhận thị trường bất động sản không phải là kênh có thể kiếm lời nhanh do đó đã có tâm lý phòng thủ nhiều hơn. Vậy thị trường bất động sản sau covid 19 sẽ như thế nào tại Việt Nam?

Có 3 phân khúc trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 đang rất được quan tâm hiện nay đó là:

Phân khúc căn hộ trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Trong thời điểm dịch, hầu hết các kế hoạch ra hàng cũng như marketing bị dừng lại chờ phương án của Nhà nước. Diễn biến ở phân khúc căn hộ khá tương đồng với thị trường Trung Quốc. Mặc dù có lượng cung và giao dịch thấp kỷ lục nhưng giá bán vẫn không thay đổi và giữ ở mức tương đối cao. Nguyên nhân là do:

Thứ nhất, chi phí đầu vào của các chủ đầu tư tương đối cao và không thể điều chỉnh giảm. Thứ hai nhu cầu vẫn tương đối cao nhưng ở phân khúc trung bình. Thứ ba, phân khúc cao cấp cho thuê đang gặp khó khăn khi xảy ra dịch bệnh, do đó ở hầu hết các loại hình đều có lượng giao dịch giảm sút nhưng không giảm giá.

Phân khúc đất nền trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Đây là phân khúc chủ đạo trong năm 2020 khi mà lượng cung ở trung tâm khan hiếm. Các dự án hạ tầng vệ tinh xung quanh Hà Nội và Hồ Chí Minh vẫn được tiếp tục triển khai; các nhà đầu tư đất nền chủ yếu lướt sóng hoặc chờ thời cơ do đó dịch bệnh xảy ra ở thời điểm ít ảnh hưởng nhất đối với phân khúc này. Tuy nhiên, số lượng giao dịch giảm sút trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 là điều không thể tránh khỏi.

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Đây có thể là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch Covid lần này, chủ yếu do 2 vấn đề: Thứ nhất, số lượng khách du lịch tới Việt nam sẽ giảm ít nhất 40%. Thứ hai, pháp lý vẫn đang là vấn đề và chưa được giải quyết dứt điểm. Phân khúc này có thể đóng băng ít nhất cho đến hết năm 2020 và có thể khởi sắc trở lại vào 2021.

Thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 có xảy ra tình trạng bong bóng hay không?

Một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay là thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 có thể dẫn tới tình trạng bong bóng hay không chúng ta xét tới 3 yếu tố chủ yếu:

Chính sách nới lỏng tín dụng trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Đây là nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn tới sự đổ vỡ khi các nguồn vốn cho vay bất động sản không được kiểm soát trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19. Các đối tượng không đủ điều kiện vay vẫn được tiếp cận điều này dẫn tới hệ quả nợ xấu gia tăng. Khi không có khả năng trả nợ và buộc phải bán đi tài sản để trả nợ với giá có thể thấp hơn nhiều so với giá gốc. So với tình trạng cách đây 12 năm, ngân hàng nhà nước nhìn thấy rủi ro liên quan đến nguồn vốn cho ngành bất động sản đã ra chính sách thắt chặt và kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản trong mức an toàn.

Số lượng giao dịch tăng nhanh, tồn kho và nợ xấu xuất hiện trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Thời điểm 2007 – 2008 là “năm hoàng kim” của thị trường chứng khoán, GDP cả nước đạt mức trên 8% người dân và doanh nghiệp dễ dàng kiếm tiền và bất động sản được lựa chọn kênh đầu tư lâu dài. Điều này xuất phát từ quan niệm từ xưa “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”. Số lượng giao dịch tăng nhanh và thậm chí có nhiều trường hợp chưa cần xem xét hồ sơ và thực địa chỉ cần mua càng sớm càng tốt. Lợi dụng tâm lý đầu cơ từ các nhà đầu tư một lượng cung được tung ra ở hầu hết các phân khúc trong đó chủ yếu là phân khúc đất nền và căn hộ, khi một lượng cung lớn ra nhanh ở thị trường cùng với áp lực thanh toán các khoản vay dưới chuẩn làm cho các nhà đầu tư vội vã bán ra dẫn tới tình trạng hoảng loạn.

Tạo sóng đẩy giá bất động sản cao hơn giá trị thực trên thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19

Các “cá mập” thông qua đội ngũ môi giới hùng hậu để tạo ra các câu chuyện quy hoạch; khan hàng tăng giá; tô màu cho dự án mục tiêu tạo ra các cơn sốt ảo. Hệ quả là hàng loạt dự án ma mọc ra khắp nơi và cho tới nay nhiều khu vực vẫn đang đắp chiếu và chưa được khởi động. Tình trạng này vẫn xảy ra trong thời điểm sốt đất 2014 – 2017 tuy nhiên thông tin được cung cấp đầy đủ hơn; yêu cầu khắt khe hơn từ cơ quan nhà nước trong việc mở bán các dự án bất động sản dẫn đến khó khăn hơn trọng việc tạo ra các cơn sốt ảo.

Hy vọng vào những điểm tích cực của thị trường bất động sản sau đại dịch covid 19

Nhìn lại các cuộc khủng hoảng kinh tế gần nhất có thể rút ra những điểm tích cực và hy vọng sẽ rút ngắn thời gian phục hồi để đi vào quỹ đạo tăng trưởng vốn có:

  • Năm 1997 chỉ cần khủng hoảng ở một nước đang phát triển ở châu Á cùng với bàn tay của nhà đầu cơ Soros thì có thể làm rung chuyển kinh tế toàn cầu. Năm 2008 khủng hoảng ở 1 cường quốc số 1 kinh tế là Mỹ mới có thể ảnh hưởng toàn cầu. Và cho tới năm 2020 con số đó đã tăng lên từ Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu điều này cho thấy kinh tế thế giới đã gắn chặt với nhau hơn và có sự liên kết giữa các quốc gia để ngăn khủng hoảng.
  • Thời gian ảnh hưởng cũng rút ngắn lại. Nếu như khủng hoảng 1997 phải mất 4 năm mới hồi phục, thì năm 2008 chỉ cần 3 năm và có thể rút ngắn hơn vào năm 2020.
  • Nói riêng về thị trường bất động sản sau đại dịch Covid-19 và chứng khoán, sau mỗi lần khủng hoảng lại là một chu kỳ phát triển mới của Bất động sản/chứng khoán kể cả ở Việt Nam lẫn thế giới. Khủng hoảng càng mạnh tốc độ phục hồi càng lớn. Nó như một chiếc lò xo càng nén thì càng bung và đỉnh sau luôn cao hơn đỉnh trước. Đây là cơ sở để chúng ta tin vào sự phát triển mạnh hơn trong thời gian sắp tới.

Source: Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

Website: Asia Office

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms