Bức tranh tổng quan thị trường Bất động sản sau đại dịch covid 19

Có một thực tế là trước mỗi trận bão lớn, biển thường lặng im, yên bình thậm chí còn có những khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt đẹp, tiếp đến là sóng biển sẽ bị bão thổi dồn thành từng đợt và tạo ra những con sóng cao đổ dồn về bờ. Nền kinh tế thế giới sau 10 năm kể từ thời điểm khủng hoảng 2008 cũng tương tự như thế, các chỉ số vĩ mô ổn định, các chỉ số chứng khoán ở các khu vực tăng trưởng ấn tượng, xu thế toàn cầu hóa gia tăng mạnh mẽ. Nhưng bên cạnh đó chúng ta cần phải nhìn nhận lại những đợt sóng liên tiếp trong khoảng 2 năm trở lại đây và có thể là dấu hiệu cho một cuộc đại khủng hoảng lớn có thể xảy ra. Vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về: dịch covid 19 – Nguy cơ đối với đại suy thoái lớn nhất thế giới – vai trò của Trung Quốc – Mỹ, thị trường bất động sản sau covid 19 đầu cơ hay bằng không?

Danh mục bài viết

𝑪𝒉𝒊𝒆̂́𝒏 𝒕𝒓𝒂𝒏𝒉 𝒕𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒎𝒂̣𝒊 𝑴𝒚̃ -𝑻𝒓𝒖𝒏𝒈. 𝑽𝒂𝒊 𝒕𝒓𝒐̀ 𝒄𝒖̉𝒂 𝑴𝒚̃ – 𝑻𝒓𝒖𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖𝒐̂̃𝒊 𝒄𝒖𝒏𝒈 𝒖̛́𝒏𝒈 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒄𝒂̂̀𝒖

Với thông điệp xuyên suốt trong quá trình tranh cử lẫn sau khi điều hành nước Mỹ, Donald Trump luôn đề cao vai trò của Mỹ và đặt Mỹ ở vị thế “cửa trên” đối với phần còn lại của Thế giới. Ông luôn đi kèm với thông điệp “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại”, “làm thế nào để bảo vệ được lợi ích của Mỹ” đã đóng một vai trò rất quan trọng trong nhiệm kỳ của Trump. Ông đã dần nhận thấy vai trò rất lớn của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu và mối đe dọa vị trí số 1 của Mỹ. Vào tháng 6/2018, Mỹ đã bắt đầu cuộc tấn công bằng cách áp thuế lần lượt 10% – 25% lên toàn bộ hơn 250 tỷ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Mỹ đã đưa Tập đoàn HUAWEI – niềm tự hào của Trung Quốc, vào danh sách cấm mua các thiết bị linh kiện điện tử, cấm các công ty và chính phủ sử dụng mạng 5G của Tập đoàn này.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Khác với chính quyền Trump đánh mạnh vào các hàng hóa nhập khẩu thì Chính quyền Tập lại lựa chọn phương án đáp trả song song từ áp thuế. trung Quốc dùng bàn tay của nhà nước kiểm soát các chính sách và sử dụng các công cụ tài chính để phòng thủ như: Phá giá đồng tiền; có thể bán ra hơn 1,000 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ…

Trung Quốc hiện tại chiếm 15-20% tổng sản phẩm quốc nội của thế giới; 20% tổng kim ngạch xuất khẩu khoáng sản; khoảng 40% kim ngạch xuất khẩu dệt may toàn cầu, do đó chỉ cần Trung Quốc “hắt hơi sổ mũi” thì sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Trong khi đó Mỹ là quốc gia đóng góp GDP lớn nhất thế giới. Nằm ở vai trò dẫn dắt kinh tế thế giới do đó bằng những vũ khí trong tay, Mỹ đã liên tiếp đưa ra những đòn đánh nhằm hạn chế sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại của Mỹ và Trung Quốc đã được dự báo trước. Các bên cũng sử dụng các phương án đối phó một cách toàn diện để tránh rủi ro. Kết quả có thể sẽ theo một chiều hướng mới mà ngay cả người trong cuộc vẫn chưa nhận ra. Đối với Mỹ – thị trường CK Dow Jones lập đỉnh liên tục, tỷ lệ thất nghiệp giảm và tỷ lệ ủng hộ Trump tăng lên so với thời kỳ trúng cử. Đối với Trung Quốc đã gọt bỏ được “khối u” lâu năm với Mỹ và nhìn thấy cơ hội để vươn lên số 1 thế giới.

Không ai bị thương quá nhiều mặc dù cả Trung Quốc và Mỹ dự báo tăng trưởng chậm lại, một vài nước hưởng lợi và một vài nước thiệt hại nặng từ cuộc chiến này. Tuy nhiên xét trên bình diện chung, nó không làm thay đổi trật tự thế giới; chuỗi cung ứng toàn cầu vẫn hoạt động hiệu quả thay vì trước đây 40% đi qua cửa ngõ Trung Quốc thì bây giờ rẽ nhánh đi qua các nước khác trong đó có Việt Nam chúng ta.

𝑩𝒓𝒆𝒙𝒊𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒂̉𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂́𝒊 𝑬𝑼

Kể từ thời điểm gia nhập vào Liên Minh Châu Âu vào năm 1973, Vương Quốc Anh đóng một vai trò quan trọng trong cả kinh tế, chính trị lẫn an ninh trong khu vực. Tuy nhiên, vào một ngày lịch sử 31/1 sau cuộc trưng cầu dân ý, Anh chính thức rời Châu ÂU “Brexit” chấm dứt mối quan hệ gắn bó nhưng cũng nhiều sóng gió trong liên minh EU.

𝑩𝒓𝒆𝒙𝒊𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒂̉𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂́𝒊 𝑬𝑼
𝑩𝒓𝒆𝒙𝒊𝒕 𝒗𝒂̀ 𝒂̉𝒏𝒉 𝒉𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒕𝒐̛́𝒊 𝒕𝒂̆𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒖̛𝒐̛̉𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒖𝒏𝒈 𝒌𝒉𝒐̂́𝒊 𝑬𝑼

Anh rời EU trong thời điểm tình hình kinh tế thế giới đang ở trong giai đoạn có những rạn nứt và bất ổn. Việc rời bỏ Châu Âu sẽ ảnh hưởng tới các hiệp định thương mại tự do với Mỹ; Canada; Nhật Bản… Điều này sẽ tạo ra một lỗ hổng lớn trong ngân sách chung. Quan trọng hơn việc rời bỏ Châu Âu có thể gây bất ổn trên toàn châu lục; gia tăng xu hướng rời bỏ tổ chức của các quốc gia khác và có thể làm cho Châu Âu có thể bị chia rẽ.

Tóm lại các sự kiện và những biến động phức tạp của Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung, Anh rời Liên Minh Châu Âu dẫn tới các dự báo về tăng trưởng kinh tế từ các tổ chức kinh tế như OECD; WTO; ECLAT; IMF; WB; AD… cùng đánh giá tăng trưởng chậm lại. Tất cả những sự bất ổn này dường như được báo trước, mối đe dọa tới nền kinh tế thế giới từ khoảng thời gian 2-3 năm gần đây tuy nhiên dường như bị lơ là, không quan tâm (dấu hiệu của TÊ GIÁC XÁM”).

“𝑻𝑯𝑰𝑬̂𝑵 𝑵𝑮𝑨 Đ𝑬𝑵” 𝑪𝒐𝒗𝒊𝒅 19 𝒏𝒉𝒂̂́𝒏 𝒄𝒉𝒊̀𝒎 𝑲𝒊𝒏𝒉 𝒕𝒆̂́ 𝒕𝒐𝒂̀𝒏 𝒄𝒂̂̀𝒖

“Thiên Nga Đen” là hiện tượng cực kỳ hiếm gặp và không được dự báo trước, giống như những lần xuất hiện trước đây trong lịch sử nó thường đi kèm với việc gây ra thiệt hại thảm khốc cho nền kinh tế thế giới. Dịch bệnh Covid 19 được nhắc tới như một “Thiên Nga Đen” của thế kỷ 21.

Covid-19 có rất nhiều tác động lớn đối với nền kinh tế toàn cầu. Nhiều ngành bị ảnh hưởng trực tiếp có thể phải bắt đầu lại từ năm 2021. Theo dự đoán của tổ chức Tư vấn Mckinsey: Du lịch; vận chuyển hàng không; dầu khí; bảo hiểm;…. Trong nội dung bài này, chúng tôi chỉ đưa ra một vài chỉ số mang tính tổng thể để thấy được ảnh hưởng gần như ngay lập tức của hiện tượng Thiên nga đen này:

1/ 𝘊𝘩𝘪̉ 𝘴𝘰̂́ 𝘤𝘩𝘶̛́𝘯𝘨 𝘬𝘩𝘰𝘢́𝘯 𝘤𝘩𝘢𝘰 đ𝘢̉𝘰 𝘵𝘳𝘦̂𝘯 𝘱𝘩𝘢̣𝘮 𝘷𝘪 𝘵𝘰𝘢̀𝘯 𝘤𝘢̂̀𝘶

Chỉ số của thị trường chứng khoán chao đảo sau covid 19
Chỉ số của thị trường chứng khoán chao đảo sau covid 19

Kể từ thời điểm dịch bệnh bùng phát ở hàng loạt quốc gia và các nền kinh tế lớn từ Châu Á, Châu Âu và Mỹ chỉ trong khoảng thời gian chưa đến 1 tháng, WHO công bố dịch bệnh toàn cầu thì tình trạng hoảng loạn bán tháo đã xảy ra từ các sàn giao dịch chứng khoán lớn trên thế giới (Dow Jones mất 29%, S&P 500 mất 26%, NYSE mất 31%, Nasdaq mất 23%, Nikkei 10%). Trong vòng 1,5 tháng kể từ thời điểm tuần cuối của tháng 2, chứng khoán toàn cầu bị thổi bay hàng ngàn tỷ USD.

2/ 𝑇𝑎̆𝑛𝑔 𝑡𝑟𝑢̛𝑜̛̉𝑛𝑔 𝑡𝑜𝑎̀𝑛 𝑐𝑎̂̀𝑢 𝑔𝑖𝑎̉𝑚 𝑥𝑢𝑜̂́𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑎̂́𝑝 𝑛ℎ𝑎̂́𝑡 𝑘𝑒̂̉ 𝑡𝑢̛̀ 𝑡ℎ𝑜̛̀𝑖 đ𝑖𝑒̂̉𝑚 𝑘ℎ𝑢̉𝑛𝑔 ℎ𝑜𝑎̉𝑛𝑔 2008

Các dự báo về tăng trưởng kinh tế từ các tổ chức kinh tế như OECD, WTO, ECLAT, IMF, WB, AD… lần lượt hạ xuống mức thấp kỷ lục. Trong đó Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 xuống còn mức 2,4% và thậm chí xuống ở mức kỷ lục 1,5% nếu như dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp.

3/ 𝑇𝑦̉ 𝑙𝑒̣̂ 𝑡ℎ𝑎̂́𝑡 𝑛𝑔ℎ𝑖𝑒̣̂𝑝 𝑔𝑖𝑎 𝑡𝑎̆𝑛𝑔

Theo ước tính của Tổ chức lao động thế giới (ILO) cho thấy số người thất nghiệp toàn cầu sẽ gia tăng từ 5,3 triệu lên con số 24,7 triệu .Như vậy tổng số thất nghiệp toàn cầu theo dự báo sẽ là 213 triệu người. Xét riêng về tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ dự báo sẽ tăng lên hơn 11%. Đây cũng là con số cao nhất mà nước Mỹ từng ghi nhận kể từ thời điểm khủng hoảng kinh tế vào năm 1929.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sau covid 19
Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng sau covid 19

Khác với các lần khủng hoảng trước, lần này là sự kết hợp giữa nhiều hiện tượng kinh tế cùng lúc và cùng tập trung vào các cường quốc kinh tế trên thế giới như Mỹ; Trung Quốc và Châu Âu. Kết hợp của suy thoái kinh tế do chiến tranh thương mại (Mỹ-Trung, Brexit) và sự tấn công bất ngờ của Thiên nga đen (Covid 19) cùng với nợ công đang ở mức kỷ lục 250,000 tỷ trong đó Mỹ và Trung Quốc đang là 2 con nợ lớn nhất. Tất cả những vấn đề này có thể gây ra một cuộc đại khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử.

𝗗𝗜̣𝗖𝗛 𝗖𝗢𝗩𝗜𝗗-𝟭𝟵 𝗩𝗔̀ 𝗕𝗔̀𝗜 𝗛𝗢̣𝗖 𝗖𝗨̉𝗔 𝗧𝗛𝗜̣ 𝗧𝗥𝗨̛𝗢̛̀𝗡𝗚 𝗕𝗔̂́𝗧 Đ𝗢̣̂𝗡𝗚 𝗦𝗔̉𝗡 𝗧𝗥𝗨𝗡𝗚 𝗤𝗨𝗢̂́𝗖 sau 𝗖𝗢𝗩𝗜𝗗-𝟭𝟵

Khi Covid bắt đầu bùng phát ở Vũ Hán và lây lan sang các tỉnh thành khác của Trung Quốc, người ta nghĩ ngay tới viễn cảnh tồi tệ của một nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ cố gắng gượng dậy sau chiến tranh thương mại với Mỹ. Thế nhưng cách mà nền kinh tế dần dần phục hồi sau khi vượt qua đỉnh dịch đã cho chúng ta thấy được nhiều kinh nghiệm đáng quý để có thể áp dụng cho quốc gia mình.

Trước khi dịch Covid 19 tấn công, theo nhận định của Credit Suisse, thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ tăng trưởng mạnh vào năm 2020. Tuy nhiên, sự bùng phát của dịch Covid 19 đã làm cho dự đoán này đảo chiều. Thị trường sẽ có khả năng giảm nhẹ từ 10-12% so với doanh thu của năm 2019.

Theo khảo sát số của Công ty tư vấn chiến lược BCG cùng với Cqcoal.com về số lượng giao dịch trên 10 thành phố của Trung Quốc (Bắc Kinh; Thượng Hải; Quảng Châu; Thâm Quyến; Hàng Châu; Nam Kinh; Thanh Đảo; Tô Châu; Nam Xương và Hạ Môn) trong khoảng thời gian từ 5/2/2019 cho tới 25/1/2020 cho thấy số lượng giao dịch tại thời điểm công bố phong tỏa thành phố Vũ Hán có sự sụt giảm theo chiều thẳng đứng và gần như không có giao dịch. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó khoảng 3 tuần sau lượng giao dịch lại bắt đầu tăng trở lại và quay trở lại với mức khoảng 60% so với thời điểm trước đó.

Số lượng giao dịch sụt giảm của thị trường bất động sản sau covid 19
Số lượng giao dịch sụt giảm của thị trường bất động sản sau covid 19

Xét về mức giá nhà mới tại Trung Quốc cũng trong khoảng thời gian này có mức tăng chậm kỷ lục trong vòng 2 năm gần đây. Điều này có nghĩa là không có sự sụt giảm về mức giá nhưng gần như không tăng trong khoảng thời gian này. Đây là điều tương đối dễ hiểu bởi các chủ đầu tư ở Trung Quốc gần như không thể hạ giá bán do chi phí đầu vào trong 2 năm gần đây tăng liên tục. Theo dự báo, sắp tới mức giá sẽ vẫn giữ nguyên hoặc tăng không quá 2%, điều này còn tùy thuộc vào khả năng phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian sắp tới.

𝐀̉𝐧𝐡 𝐡𝐮̛𝐨̛̉𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐂𝐨𝐯𝐢𝐝 𝟏𝟗 𝐯𝐚̀ 𝐤𝐡𝐚̉ 𝐧𝐚̆𝐧𝐠 𝐱𝐚̉𝐲 𝐫𝐚 𝐭𝐢̀𝐧𝐡 𝐭𝐫𝐚̣𝐧𝐠 đ𝐨́𝐧𝐠 𝐛𝐚̆𝐧𝐠 𝐁𝐚̂́𝐭 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐬𝐚̉𝐧 𝐨̛̉ 𝐕𝐢𝐞̣̂𝐭 𝐍𝐚𝐦

Trong số các quốc gia đang bùng phát dịch Covid 19, Việt Nam đang được đánh giá là 1 trong những quốc gia có sự kiểm soát tốt ngay từ giai đoạn đầu. Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp cứng rắn để giảm tối đa thiệt hại về người nhưng ngược lại đã phải có sự đánh đổi thiệt hại về kinh tế. Trong tình hình đó ngành bất động sản không thể tránh khỏi vòng xoáy suy giảm, đặc biệt là vào thời điểm dịch bắt đầu lây lan mạnh sang các nước Châu Âu và Mỹ.

Covid 19 xuất hiện trong thời điểm ngành Bất động sản đang gặp nhiều khó khăn trong việc xử lý các vướng mắc liên quan đến pháp lý của dự án ở nội đô Hà Nội và Hồ Chí Minh. Hàng loạt sai phạm được phanh phui ở phân khúc đất nền ở các tỉnh và sự đổ vỡ và mất niềm tin ở phân khúc condotel. Nhà đầu tư ở giai đoạn này nhìn nhận thị trường bất động sản không phải là kênh có thể kiếm lời nhanh do đó đã có tâm lý phòng thủ nhiều hơn. Chính vì điều này khi có dịch Covid tràn qua thì nó chỉ làm xấu hơn nhưng không làm cho các nhà đầu tư rơi vào tình trạng bị sốc. Vậy thị trường bất động sản sau covid 19 sẽ như thế nào tại Việt Nam?

Tình trạng bất động sản Việt Nam
Thị trường bất động sản Việt Nam sau covid 19

Sự đóng băng và suy giảm giao dịch trong quý 1/2020 chủ yếu là do “đóng băng tâm lý”, tâm lý hoang mang theo đám đông, sợ khủng hoảng kinh tế, sợ tình trạng bong bóng bất động sản dẫn đến tình trạng ngại xuống tiền trong giai đoạn này. 

Có 3 phân khúc bất động sản đang rất được quan tâm hiện nay đó là:

(1) 𝑃ℎ𝑎̂𝑛 𝑘ℎ𝑢́𝑐 𝑐𝑎̆𝑛 ℎ𝑜̣̂:

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của batdongsan.com.vn số lượng giao dịch, và lượng cung ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm vừa qua. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19, hầu hết các kế hoạch ra hàng cũng như marketing bị dừng lại chờ phương án của Nhà nước. Diễn biến ở phân khúc căn hộ khá tương đồng với thị trường Trung Quốc. Mặc dù có lượng cung và giao dịch thấp kỷ lục nhưng giá bán vẫn không thay đổi và giữ ở mức tương đối cao. Nguyên nhân là do:

Thứ nhất, chi phí đầu vào của các chủ đầu tư tương đối cao và không thể điều chỉnh giảm.

Thứ hai nhu cầu vẫn tương đối cao nhưng ở phân khúc trung bình. Thứ ba, phân khúc cao cấp cho thuê đang gặp khó khăn khi xảy ra dịch bệnh, do đó ở hầu hết các loại hình đều có lượng giao dịch giảm sút nhưng không giảm giá.

(2) 𝑃ℎ𝑎̂𝑛 𝑘ℎ𝑢́𝑐 đ𝑎̂́𝑡 𝑛𝑒̂̀𝑛:

Đây là phân khúc chủ đạo trong năm 2020 khi mà lượng cung ở trung tâm khan hiếm. Các dự án hạ tầng vệ tinh xung quanh Hà Nội và Hồ Chí Minh vẫn được tiếp tục triển khai; các nhà đầu tư đất nền chủ yếu lướt sóng hoặc chờ thời cơ do đó dịch bệnh xảy ra ở thời điểm ít ảnh hưởng nhất đối với phân khúc này. Tuy nhiên, số lượng giao dịch giảm sút là điều không thể tránh khỏi.

(3) 𝑃ℎ𝑎̂𝑛 𝑘ℎ𝑢́𝑐 𝑏𝑎̂́𝑡 đ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑠𝑎̉𝑛 𝑛𝑔ℎ𝑖̉ 𝑑𝑢̛𝑜̛̃𝑛𝑔:

Đây có thể là phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt dịch Covid lần này, chủ yếu do 2 vấn đề: Thứ nhất, số lượng khách du lịch tới Việt nam sẽ giảm ít nhất 40%. Thứ hai, pháp lý vẫn đang là vấn đề và chưa được giải quyết dứt điểm. Phân khúc này có thể đóng băng ít nhất cho đến hết năm 2020 và có thể khởi sắc trở lại vào 2021.

Thị trường bất động sản sau covid 19 có xảy ra tình trạng bong bóng hay không?

Bong bóng bất động sản sau covid 19
Bong bóng bất động sản sau covid 19

Một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay là thị trường bất động sản sau covid 19 có thể dẫn tới tình trạng bong bóng hay không chúng ta xét tới 3 yếu tố chủ yếu:

(1) 𝐶ℎ𝑖́𝑛ℎ 𝑠𝑎́𝑐ℎ 𝑛𝑜̛́𝑖 𝑙𝑜̉𝑛𝑔 𝑡𝑖́𝑛 𝑑𝑢̣𝑛𝑔:

Đây là nguyên nhân đầu tiên có thể dẫn tới sự đổ vỡ khi các nguồn vốn cho vay bất động sản không được kiểm soát. Các đối tượng không đủ điều kiện vay vẫn được tiếp cận điều này dẫn tới hệ quả nợ xấu gia tăng. Khi không có khả năng trả nợ và buộc phải bán đi tài sản để trả nợ với giá có thể thấp hơn nhiều so với giá gốc. So với tình trạng cách đây 12 năm, ngân hàng nhà nước nhìn thấy rủi ro liên quan đến nguồn vốn cho ngành bất động sản đã ra chính sách thắt chặt và kiểm soát tăng trưởng tín dụng bất động sản trong mức an toàn.

(2) 𝑆𝑜̂́ 𝑙𝑢̛𝑜̛̣𝑛𝑔 𝑔𝑖𝑎𝑜 𝑑𝑖̣𝑐ℎ 𝑡𝑎̆𝑛𝑔 𝑛ℎ𝑎𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ 𝑐𝑢𝑛𝑔 𝑣𝑢̛𝑜̛̣𝑡 𝑐𝑎̂̀𝑢 – 𝑡𝑜̂̀𝑛 𝑘ℎ𝑜 𝑣𝑎̀ 𝑛𝑜̛̣ 𝑥𝑎̂́𝑢 𝑥𝑢𝑎̂́𝑡 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛:

Thời điểm 2007 – 2008 là “năm hoàng kim” của thị trường chứng khoán, GDP cả nước đạt mức trên 8% người dân và doanh nghiệp dễ dàng kiếm tiền và bất động sản được lựa chọn kênh đầu tư lâu dài. Điều này xuất phát từ quan niệm từ xưa “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”. Số lượng giao dịch tăng nhanh và thậm chí có nhiều trường hợp chưa cần xem xét hồ sơ và thực địa chỉ cần mua càng sớm càng tốt. Lợi dụng tâm lý đầu cơ từ các nhà đầu tư một lượng cung được tung ra ở hầu hết các phân khúc trong đó chủ yếu là phân khúc đất nền và căn hộ, khi một lượng cung lớn ra nhanh ở thị trường cùng với áp lực thanh toán các khoản vay dưới chuẩn làm cho các nhà đầu tư vội vã bán ra dẫn tới tình trạng hoảng loạn.

(3) 𝑇𝑎̣𝑜 𝑠𝑜́𝑛𝑔 đ𝑎̂̉𝑦 𝑔𝑖𝑎́ 𝑏𝑎̂́𝑡 đ𝑜̣̂𝑛𝑔 𝑠𝑎̉𝑛 𝑐𝑎𝑜 ℎ𝑜̛𝑛 𝑔𝑖𝑎́ 𝑡𝑟𝑖̣ 𝑡ℎ𝑢̛̣𝑐:

Các “cá mập” thông qua đội ngũ Môi giới hùng hậu để tạo ra các câu chuyện quy hoạch; khan hàng tăng giá; tô màu cho dự án mục tiêu tạo ra các cơn sốt ảo. Hệ quả là hàng loạt dự án ma mọc ra khắp nơi và cho tới nay nhiều khu vực vẫn đang đắp chiếu và chưa được khởi động. Tình trạng này vẫn xảy ra trong thời điểm sốt đất 2014 – 2017 tuy nhiên thông tin được cung cấp đầy đủ hơn; yêu cầu khắt khe hơn từ cơ quan nhà nước trong việc mở bán các dự án bất động sản dẫn đến khó khăn hơn trọng việc tạo ra các cơn sốt ảo.

Hy vọng vào những điểm tích cực của thị trường bất động sản sau covid 19

Nhìn lại các cuộc khủng hoảng kinh tế gần nhất có thể rút ra những điểm tích cực và hy vọng sẽ rút ngắn thời gian phục hồi để đi vào quỹ đạo tăng trưởng vốn có:

  • Năm 1997 chỉ cần khủng hoảng ở một nước đang phát triển ở châu Á cùng với bàn tay của nhà đầu cơ Soros thì có thể làm rung chuyển kinh tế toàn cầu. Năm 2008 khủng hoảng ở 1 cường quốc số 1 kinh tế là Mỹ mới có thể ảnh hưởng toàn cầu. Và cho tới năm 2020 con số đó đã tăng lên từ Mỹ, Trung Quốc và Châu Âu điều này cho thấy kinh tế thế giới đã gắn chặt với nhau hơn và có sự liên kết giữa các quốc gia để ngăn khủng hoảng.
  • Thời gian ảnh hưởng cũng rút ngắn lại. Nếu như khủng hoảng 1997 phải mất 4 năm mới hồi phục, thì năm 2008 chỉ cần 3 năm và có thể rút ngắn hơn vào năm 2020.
  • Nói riêng về bất động sản và chứng khoán, sau mỗi lần khủng hoảng lại là một chu kỳ phát triển mới của Bất động sản/chứng khoán kể cả ở Việt Nam lẫn thế giới. Khủng hoảng càng mạnh tốc độ phục hồi càng lớn. Nó như một chiếc lò xo càng nén thì càng bung và đỉnh sau luôn cao hơn đỉnh trước. Đây là cơ sở để chúng ta tin vào sự phát triển mạnh hơn trong thời gian sắp tới.

Source: Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

Website: Asia Office

090 305 45 65