Thị trường bất động sản 2020 Hà Nội: thách thức hay cơ hội ?

Dự báo thị trường bất động sản 2020 đầy thách thức:

Năm 2019 là một năm khó khăn với thị trường bất động sản trong nước khi mà có khá nhiều dự án bị đình trệ, doanh nghiệp không chỉ bị chôn vốn mà còn phải mất cả chi phí về thời gian và tiền bạc. 

Hệ thống quy phạm pháp luật chưa rõ ràng , thủ tục rườm rà ,chồng chéo dẫn đến sự lo ngại cho các nhà đầu tư.Hàng loạt dự án ma, dự án treo khiến cho các nhà đầu tư trở nên e ngại. Liệu năm 2020 sẽ lại là một năm khó khăn với thị trường bất động sản hay là cơ hội mới ? Thị trường bất động sản nào sẽ lên ngôi trong năm 2020 ? Các nhà đầu tư đang xem xét lại danh mục đầu tư để tìm kiếm mục tiêu dài hạn lợi nhuận và ổn định.

thị trường bất động sản 2020
Thị trường bất động sản 2020

Lợi thế cho bất động sản năm 2020 :

Theo ông Nguyễn Trần Nam, chủ tịch hiệp hội bất động sản Việt Nam, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn .Với tốc độ đô thị hóa cao tại Việt Nam, đặc biệt là tại khu đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM .. dân số tăng nhanh, thu nhập bình quân tăng … dẫn đến hàng năm ,Việt Nam phải xây mới khoảng 100 triệu m2 nhà ở, trong đó có 70% nhà ở đáp ứng cho nhu cầu của dân cư đô thị. Nhu cầu thuê văn phòng, nhà ở, căn hộ hay khách san, công trình thương mại cũng tăng nhanh.

Từ giữa năm 2018 đến nay, thị trường bất động sản vẫn diễn ra theo tình trạng cung không đủ cầu .Nhiều khả năng sẽ tiếp tục thiếu hàng vào năm 2020-2022. Dự báo thị trường bất đông sản 2020-2022 có thể biến động nhưng sẽ không xảy ra bong bóng và khủng hoảng.

Còn ông Nguyễn Mạnh Khởi, phó cục trưởng Cục Quản Lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây Dựng) nhận định , năm 2020 sẽ là một năm phát triển .Với 100 triệu dân, trong đó ⅓ là tầng lớp trung lưu nên sức mua là rất cao. Tất cả các phân khúc đều có cơ hội, chỉ là phải xác định phân khúc phát triển, phân khúc nào ổn định hay phân khúc nào cần điều chỉnh.

Bên cạnh đó,2020 sẽ có những điều chỉnh về hoạt động đầu tư kinh doanh theo hướng tháo gỡ, giúp đỡ doanh nghiệp. 

Dự đoán sự phát triển các phân khúc bất động sản 2020:

Theo các chuyên gia bất động sản, 2020 sẽ là năm phát triển cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng và bất động sản nông nghiệp. 

Thị trường bất động sản 2020 đổ bộ về vùng ven-nhà ở giá thấp:

Nếu dự thảo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội được thông qua, giá đất thủ đô sẽ tăng 30% kể từ ngày 1/1/2020.Trong đó giá đất ở đô thị dự kiến cao nhất hơn 200 triệu/m2 áp dụng cho khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm như phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ . Bảng giá mới sẽ tác động mạnh tới thị trường .Giá đất tăng cao ngoài tầm với, chi phí cho việc mua nhà, sinh hoạt vượt quá mức của người lao động .

Do đó, dân cư dịch chuyển ra các khu đô thị vệ tinh là xu thế tất yếu . Nhu cầu mua nhà tại đây cũng vì thế tăng cao .Các khu vực này có lợi thế quỹ đất dồi dào và giá rẻ để phát triển dự án.

Báo cáo mới nhất của CBRE về thị trường bất động sản Hà Nội cho thấy ,các dự án chung cư nằm tại khu vực phía Tây chiếm tới 77% nguồn cung mở bán mới trong quý 3 vừa qua. Nguồn cung mới đang dịch chuyển ra xa hơn thay vì các cụm dân cư đã hình thành như Nam Từ Liêm và Cầu Giấy .

Đánh giá của các chuyên gia, sự dịch chuyển thị trường bất động sản ra ven đô là một tín hiệu đáng mừng ,góp phần hình thành những đô thị vệ tinh trong tương lai. Những đô thị vệ tinh của Hà Nội sẽ là “chìa khóa” cứu tinh cho sự quá tải của nội đô, giúp giãn dân và giảm áp lực hạ tầng, nâng cao môi trường sống đô thị .

 Thế mạnh phát triển của phân khúc du lịch – nghỉ dưỡng 

sự bùng nổ của bất động sản thương mại
Sự bùng nổ của bất động sản thương mại.

Thị trường bất động sản 2020 cũng sẽ phát triển với phân khúc du lịch-nghỉ dưỡng. “Theo như dự báo, mỗi năm Việt Nam đón nhận trên 20 triệu lượt khách quốc tế, trong đó thời gian nghỉ dưỡng trung bình là 5-7 ngày cho mỗi kì nghỉ và khách du lịch trong nước khoảng 85 triệu người có thời gian nghỉ 3-4 ngày.Việt Nam sẽ cần thêm hàng chục ngàn phòng, khách sạn cao cấp” , ông Nam nhận định.

Việt Nam đã và đang không ngừng phát triển, dần trở thành một trong những địa điểm thu hút đầu tư.Nhờ dòng tiền chuyển dịch mạnh mẽ, dòng vốn chuyển dịch từ nhiều nơi mà bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch đã trở thành một điểm nhấn.Bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng hiện có tiềm năng rất lớn,dựa trên nền tảng thiên nhiên, văn hóa, thể chế .Đây là những điểm sáng thị trường trong trung và dài hạn.

Trên đây là dự báo thị trường bất đông sản 2020 của các Asia Office cũng như các chuyên gia bất động sản.”Bất động sản 2020 không thể đi xuống “. Hãy cho chúng tôi biết thêm ý kiến của bạn.

090 305 45 65