Thị trường bất động sản 2019 – cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia!

Hãy nhìn lại một năm 2019 để có cái nhìn toàn cảnh nhất về thị trường bất động sản!

2019 được đánh giá là một năm đầy biến động trong thị trường bất động sản. Như được đánh giá thì nguồn cung là yếu tố có sự thay đổi nhiều nhất. Để có cái nhìn toàn cảnh về thị trường bất động sản năm 2019 tại Việt Nam, Asia Office sẽ giúp bạn tổng hợp những nhận định của các chuyên gia về vấn đề này. Bài viết sẽ giúp bạn nhìn lại một năm 2019 đã qua và cũng là một tiền đề để các doanh nghiệp có định hướng trong năm 2020.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản 2019

Nam 2019 đã qua đi. Đây là một năm được các chuyên gia bất động sản đánh giá là một năm có sự phát triển ổn định. Hiện tượng “bong bóng bất động sản” đã bị phá vỡ. Hiện tượng này cũng không có dấu hiệu xuất hiện lại vào năm 2019. Hiện tượng này sẽ khiến giá tăng lên nhưng lại trong tình trạng không bền vững. Mặc dù giá tăng nhưng nó chỉ duy trì trong một thời gian ngắn sau đó sẽ suy giảm. Năm 2019 cũng không xảy ra tình trạng giá cả của thị trường bất động sản tăng nhanh và sau đó vượt ra ngoài giá trị thực của nó.

Đánh giá chung về thị trường bất động sản
Đánh giá chung về thị trường bất động sản

Sự sụt giảm về nguồn cung – nguyên nhân là do đâu?

Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong năm 2019 của thị trường bất động sản là về nguồn cung. 2019 là năm nằm trong thời kỳ phục hồi và tăng trưởng. Mặc dù vậy thị trường vẫn có dấu hiệu sụt giảm về nguồn cung. Một con số được cung cấp từ hội Môi giới Bất động sản Việt Nam rằng: “Trong 2 quý đầu năm, thị trường bất động sản tại Hà Nội và Hồ Chí Minh có sự sụt giảm về lượng cung và lượng giao dịch; có hơn 5000 sản phẩm mới trong loại hình condotel được đưa ra thị trường; quý II/2019 nhưng số lượng giao dịch thành công chỉ bằng ⅓ sản phẩm đó; tỷ lệ hấp thụ thấp đạt hơn 27%.”

Trong báo cáo của JLL cũng đưa một con số thấp kỷ lục về nguồn cung bất động sản tại hai thành phố lớn của Việt Nam. Cụ thể, tại Hà Nội chỉ có 4660 căn hộ được mở bán, thấp hơn 65,3% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nằm trong thời kỳ phục hồi nhưng tại thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạt hơn 4100 căn. Đây là những con số thấp nhất tính từ năm phục hồi 2014 đến nay.

Sự sụt giảm này được giải thích là do quỹ đất tại trung tâm đang ngày càng trở nên cạn kiệt. Ngoài ra, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng là một nguyên nhân được nói đến khá nhiều. Hiện nay, các thủ tục phê duyệt xây dựng đang bị kéo dài khiến các chủ đầu tư phải thay đổi lộ trình bán hàng khiến cho nguồn cung bị hạn chế. 

“Cơn sốt” bất động sản 2019

Nếu là một người quan tâm đến thị trường bất động sản, chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được “cơn sốt” đất ngay sau Tết nguyên đán 2019. “Cơn sốt” đó được bùng phát đầu tiên tại những vùng đất mà người ta chưa từng ngờ tới là Đà Nẵng, Quảng Nam. Tại đây, những mảnh đất cằn cỗi gần như không thể trồng trọt được cũng được người dân “hét” với một cái giá “trên trời”. Không những ở các tỉnh miền Trung mà vào đầu tháng 3, tại Hồ Chí Minh tình trạng đó cũng đã xuất hiện trở lại. Những mảnh đất đã được tăng giá lên gấp 2, gấp 3. Nó được ghi nhận tại một số tụ điểm như Cần Giờ, quận 9,… Tại Hà Nội, các cơn sốt đất được ghi nhận tại các huyện ngoại thành như Hoài Đức, Đông Anh,..

Các cơn sốt đất đó được các chuyên gia giải thích là do thông tin được cung cấp về thị trường bất động sản là chưa đầy đủ và thiếu tính thống nhất. Đây là tình trạng chung của các cơ quan quản lý và những đơn vị nghiên cứu thị trường. Việc thiếu thông tin chính là kẽ hở để các nhà đầu tư thu gom nhà, đất với hy vọng nó sẽ có giá trị hơn trong tương lai.

Bạn có thể tham khảo những dự báo về giá đất trong năm 2020,  tại đây

Những chính sách tác động đến thị trường

Năm 2019 được các chuyên gia đánh giá là năm mà các chính sách; quy định của Chính phủ có tác động rất nhiều đến thị trường bất động sản. 

Các chính sách tác động
Các chính sách tác động

Chính sách rà soát các sai phạm

Đây là điểm nhấn đầu tiên trong chính sách của nhà nước đối với thị trường bất động sản. Chính quyền các thành phố lớn, các địa phương đều chú trọng tới việc rà soát các sai phạm. Việc này nhằm mục đích sớm cấp phép cho những dự án để có thể mở bán sớm nhất. Chính sách này được thực thi được ghi nhận là có tác động lớn đến các doanh nghiệp. Trong tình hình đó, các doanh nghiệp đều cố gắng khắc phục các sai phạm để kịp tiến độ cho những tháng cuối năm. Với xu hướng này, các chuyên gia bất động sản đã đưa ra dự báo về một tín hiệu tích cực vào năm 2020. Thị trường có dấu hiệu của sự sôi động và phát triển hơn vào năm 2020.

Bạn có thể xem thêm về “Thị trường bất động sản 2020 Hà Nội: thách thức hay cơ hội?”  tại đây

Ngân hàng nhà nước siết tín dụng vào lĩnh vực bất động sản.

Ngân hàng nhà nước siết tín dụng
Ngân hàng nhà nước siết tín dụng

Ngân hàng nhà nước đã hạ tỷ lệ nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn. Ngân hàng nhà nước đã nâng hệ số rủi ro đối với các khoản vay tiêu dùng lên. Chính sách này nhằm mục đích hướng các chủ đầu tư làm nhà giá rẻ hoặc nhà ở xã hội. Theo thống kê, các nhà ở này đang thiếu rất nhiều vì vậy các ngân hàng nhà nước mong muốn với chính sách như vậy thì số lượng sẽ tăng lên.

Sửa đổi một số luật

Một số chuyên gia cho rằng, yếu tố chính sách sẽ tác động tới thị trường như việc sửa đổi một số luật như Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng. Theo như thông tin đã được công bố, Bộ Xây dựng cũng đang được giao sửa đổi Luật Nhà ở. Mặc dù các luật sửa đổi nếu được thông qua cũng phải từ năm 2020 mới có hiệu lực. Dù chưa tác động ngay tới thị trường nhưng các doanh nghiệp cũng cần có sự chuẩn bị trước.

2019 – một năm với nhiều biến cố

2019 là một năm với nhiều biến cố lớn làm ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của khách hàng. Hai trường hợp điển hình là dự án “ma” của Alibaba và vụ “vỡ trận” tại dự án Cocobay Đà Nẵng. 

Các biến cố bất động sản 2019
Các biến cố bất động sản 2019

Vào tháng 9/2019, cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố; bắt tạm giam ba giám đốc điều hành của công ty Địa ốc Alibaba. Trong vòng 2 năm Alibaba đã lừa đảo hơn 6.700 khách hàng với số tiền lên đến 2.500 tỷ đồng. Sau Alibaba thì một loạt các dự án ma khác cũng bị các cơ quan vào cuộc phanh phui. Một số dự án ma bị vạch trần như vụ Phạm Thị Tuyết Nhung (Giám đốc công ty Angel Lina) hay Trần Thị Hồng Hạnh (Giám đốc công ty Hoàng Kim Land) bị bắt và vụ Giám đốc Công ty địa ốc Hưng Thịnh Phát Nguyễn Hữu Kha bị công an phong tỏa tài khoản2019 thị trường bất động sản cũng chứng kiến sự “vỡ trận” dự án condotel của Cocobay Đà Nẵng. 

Trên đây là toàn cảnh thị trường bất động sản 2019 được các chuyên gia đưa ra. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn đầy đủ nhất về thị trường để có thể có những kế hoạch mới trong năm 2020.

Để có thể hoàn thiện hơn cho những kế hoạch năm 2020, bạn có thể tham khảo bài viết “Xu hướng bất động sản 2020 – Dự báo của các chuyên gia mà bạn không thể bỏ lỡ!” tại đây

Website: Asia Office

Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

090 305 45 65