Những điều cần biết khi thay đổi giấy phép kinh doanh

thay đổi giấy phép kinh doanh

Thay đổi giấy phép kinh doanh là gì? khi nào thì cần thay đổi và khi làm thì cần phải lưu ý những gì? Có phải doanh nghiệp của bạn đang gặp vấn đề này nhưng chưa biết giải quyết như nào. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ bên dưới bài viết này

Những trường hợp phải thay đổi giấy phép kinh doanh

thay đổi giấy phép kinh doanh

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những định hướng phát triển riêng trong quá trình hoạt động kinh doanh. Nhưng không doanh nghiệp nào biết trước được tương lai mình sẽ thay đổi như thế nào. Tùy vào nhu cầu kinh doanh mà doanh nghiệp sẽ cần làm thủ tục đăng ký thay đổi thông tin trên giấy đăng ký kinh doanh (ĐKKD). Trong đó, những trường hợp dưới đây sẽ phải làm thủ tục này, bao gồm:

  • Thay đổi tên công ty
  • Thay đổi địa chỉ kinh doanh
  • Thay đổi hoặc bổ sung thêm lĩnh vực kinh doanh
  • Tăng, giảm vốn điều lệ
  • Thay đổi đại diện pháp luật
  • Thay đổi loại hình kinh doanh công ty

Khi làm giấy phép thì cần phải lưu ý giấy tờ liên quan tới doanh nghiệp không được rách, nát hoặc thiếu các loại giấy quan trọng….Chỉ cần cập nhật các thông tin như số điện thoại, email, website hoặc số fax là có thể cấp lại giấy phép kinh doanh, không cần làm thủ tục thay đổi nội dung trên giấy phép kinh doanh.

Những lỗi sai thường gặp khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Nếu bạn chưa có kinh nghiêm trong việc này thì hãy lưu ý những lỗi sai thường gặp khi thay đổi giấy phép kinh doanh dưới đây để tránh những rủi ro không đáng có trong quá trình làm thủ tục.

Đọc thêm: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Khi thay đổi tên doanh nghiệp

Một lỗi phổ biến đối với tên doanh nghiệp, đặc biệt khi sử dụng tiếng nước ngoài sẽ mắc phải lỗi do dịch sai hoặc dịch không đúng nghĩa tiếng việt.

Lỗi thứ 2 là trùng tên vì trên thực tế có một số doanh nghiệp đang trong quá trình giải thế nên tên doanh nghiệp không được cập nhật chính xác và kịp thời tại công thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh, điều này dẫn đến lỗi bị trùng tên với các doanh nghiệp khác khi tra cứu.

Việc thay đổi giấy phép kinh doanh trong trường hợp ảnh hưởng đến vấn đề con dấu, thông tin hóa đơn….và cần phải thông báo cho các cơ quan ngân hàng liên quan. Do vậy, khi thực hiện đổi tên doanh nghiệp cần thực hiện song song các thủ tục thay đổi thông tin.

Đối với trường hợp thay đổi địa chỉ

Nếu doanh nghiệp thay đổi giấy phép kinh doanh và cụ thể là muốn chuyển trụ sở chính khác quận phải thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại chi Cục thuế hiện tại. Sau khi có kết quả xác nhận nghĩa vụ thuế của chi Cục thuế cũ, doanh nghiệp bắt đầu thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký kinh doanh.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn ở các quý gần nhất trong lúc gửi hồ sơ thay đổi địa chỉ lên cơ quan thuế (có thể nộp trực tuyến bằng chữ ký số công ty).

Tương tự với việc thay đổi tên, khi thay đổi địa chỉ doanh nghiệp cần phải thực hiện đồng thời các thay đổi về hóa đơn, con dấu và gửi thông báo đến cơ quan thuế, ngân hàng….

Thay đổi và bổ sung ngành nghề kinh doanh

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn làm thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh có thể là đăng ký bổ sung kinh doanh nếu thuộc nhóm ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì doanh nghiệp cần phải đảm bảo thực hiện đúng và đủ các điều kiện đó.

Nếu doanh nghiệp đã đăng ký mã ngành nhưng vẫn thiếu chi tiết mã ngành và muốn đăng ký lại đầy đủ thì phải làm thủ tục rút mã ngành cũ trước, sau đó làm thủ tục đăng ký ngành nghề kinh doanh với nội dung mã ngành đầy đủ.

thay đổi giấy phép kinh doanh

Thay đổi đại diện pháp luật

Thông thường, pháp luật sẽ không yêu cầu quy định bằng cấp, chứng chỉ hành nghề của người đại diện pháp luật cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trường khi doanh nghiệp đăng ký kinh doanh ngành nghề có điều kiện phải yêu cầu bằng cấp, chứng chỉ hành nghề.

Ngoài ra, người đại diện pháp luật dự kiến thay đổi giấy phép kinh doanh cũng phải đảm bảo các điều kiện về người đại diện theo Luật Doanh Nghiệp.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết 

Thay đổi loại hình công ty

Sau khi được đăng ký và cấp giấy phép kinh doanh mới, doanh nghiệp cần phải tiến hành khắc phục và công bố mẫu dấu mới. Đồng thời, làm báo cáo thông báo về việc thay đổi loại hình kinh doanh tới các cơ quản, tổ chức và các đơn vị liên quan.

Việc thay đổi giấy phép kinh doanh đặc biệt là loại hình kinh doanh trong vài trường hợp sẽ ảnh hưởng đến tên công ty, do đó doanh nghiệp có thể thực hiện đồng thời các nội dung như: tên công ty, ngành nghề kinh doanh, địa chỉ….mà không cần nộp hồ sơ nhiều lần

Một lưu ý nhỏ, sau khi hoàn tất các thủ tục thay đổi giấy phép kinh doanh thì cần phải cập nhật các thông tin trên trang cổng thông tin đăng ký kinh doanh quốc gia để tránh gây trùng lặp tên đối với các doanh nghiệp khác.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang có mong muốn thay đổi giấy phép kinh doanh thì đừng bỏ qua những lưu ý trên. Làm đúng các thủ tục cần thiết để tránh tốn kém về chi phí và mất nhiều thời gian để chờ phê duyệt hồ sơ. Hy vọng những thông tin Asia Office chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình kinh doanh, hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật thông tin mới nhất nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms