4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

thanh lý hợp đồng thuê nhà

Bạn đang là người thuê nhà hay cho thuê nhà và bạn muốn chấm dứt dịch vụ này? Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để làm thanh lý hợp đồng thuê nhà đúng nhất. Công việc này tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không làm cẩn thận sẽ phải chịu các điều các vướng mắc về pháp lý, vi phạm hợp đồng dẫn đến chịu các phí tổn nhất định. Sau đây là những lưu ý cần để ý khi thực hiện khi muốn thanh lý hợp đồng liên quan đến thuê nhà.

Tìm hiểu thế nào là thanh lý hợp đồng thuê nhà

Trước khi tìm hiểu về các lưu ý khi thực hiện bản thanh lý của hợp đồng mà bạn đã thuê nhà, chúng ta cần phải tìm hiểu đây là loại hình thủ tục gì? Và khi nào thì sử dụng đến nhé.

thanh lý hợp đồng thuê nhà

Thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì

Khi tiến hành thuê nhà, chúng ta sẽ ký kết giữa bên thuê và bên cho thuê một bản hợp đồng gọi là hợp đồng cho thuê nhà. Trong đó có ghi rõ các thỏa thuận, nghĩa vụ giữa các bên. Khi hết hạn hợp đồng mà một trong hai bên không muốn cho thuê nữa thì sẽ phải thực hiện một biên bản để thể hiện rõ chấm dứt hợp đồng cho thuê ban đầu hết hiệu lực.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết 

Thời điểm thực hiện

Việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà thường được sử dụng vào các thời điểm như sau:

Hợp đồng cho thuê nhà đã hết hạn, hai bên không có nhu cầu sử dụng tiếp dịch vụ sẽ cùng nhau tiến hành thực hiện bản thanh lý để chấm dứt các dịch vụ, quyền lợi, nghĩa vụ như hợp đồng quy định.

Ngoài ra, một trong hai bên bị vi phạm các điều lệ hợp đồng, dẫn đến hợp đồng không còn hiệu lực hoặc bên còn lại có nhu cầu chấm dứt hợp đồng.

Do tác động của ngoại cảnh, gây ra bất khả kháng thực hiện được tiếp hợp đồng cho thuê nhà. Đó có thể là bị hỏa hoạn, lũ lụt, động đất gây ra hư hại nhà cho thuê, không đảm bảo về điều kiện sử dụng và hoạt động của bên thuê…

Một số lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Khi thực hiện biên bản thanh lý này, bạn sẽ cần phải lưu ý một số điểm sau đây để đảm bảo thực hiện đúng luật:

Lưu ý điều lệ trong hợp đồng

Bản thanh lý hợp đồng thuê nhà được thực hiện một trong các thời điểm như kể trên. Điều đó có nghĩa là trong điều lệ hợp đồng có ghi rõ các quy định về nghĩa vụ, cách thức xử lý khi vi phạm, hay thời hạn hiệu lực của hợp đồng.

Một số bản thanh lý hợp đồng không được cho là hợp lệ khi mà một trong hai bên không xác nhận mà bên còn lại không đưa ra được lý do hợp lý để hủy hợp đồng thuê trước đó. Như vậy, hợp đồng vẫn có hiệu lực và hai biên vẫn phải tiến hành nghĩa vụ của mình.

Đọc thêm: 6 điều bạn nên biết về giấy đăng ký kinh doanh

Chứng thực thanh lý hợp đồng thuê nhà của hai bên

Một bản thanh lý hợp đồng được cho là có hiệu lực khi có sự chứng thực của hai bên quy định trước đó trên hợp đồng thuê nhà. Khi có xác nhận của hai bên này, có nghĩa là cả hai bên tình nguyện, đồng ý cho việc chấm dứt hợp đồng ký kết cho thuê nhà trước đó hết hiệu lực.

thanh lý hợp đồng thuê nhà

Bàn giao hiện trạng

Khi tiến hành thanh lý hợp đồng thuê nhà có nghĩa là cả 2 bên sẽ không còn liên quan gì đến nhau về tài sản trong căn nhà đó. Để tránh xảy ra tranh chấp, đôi co giữa các bên, tốt hơn hết trước khi tiến hành ký kết cả hai bên hãy cùng kiểm duyệt lại tài sản và đưa ra những nhận định, đánh giá.

Thỏa thuận về chi phí

Khi thanh lý hợp đồng cho thuê nhà thì các bên phải đi đến thống nhất các chi phí liên quan đến dịch vụ này. Có một số chi phí mà bạn cần chú ý như: tiền đặt cọc ban đầu- đây là khoản tiền khi mới thuê nhà, bên thuê đặt cọc cho bên cho thuê và được giải quyết khi không có nhu cầu thuê nhà nữa. Ngoài ra còn có chi phí liên quan đến bồi thường tổn thất, hay chi phí liên quan đến lắp đặt thêm cơ sở vật chất…

Với các thông tin Asia Office chia sẻ ở trên, chúng ta đã biết được, việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà là gì và thực hiện vào thời điểm nào? Đồng thời, qua đây chúng ta cũng biết được khi thực hiện loại giấy tờ này cần lưu ý những gì để đảm bảo điều kiện  hiệu lực cũng như quyền lợi của mỗi bên.

2 thoughts on “4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

  1. Pingback: Những điều cần biết khi thay đổi giấy phép kinh doanh

  2. Pingback: [Hướng dẫn] Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà chính xác nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms