Thanh lý hợp đồng là gì? Các điều kiện khi thanh lý hợp đồng

Thanh lý hợp đồng là gì

Ký kết hợp đồng là các cá nhân hoặc tổ chức thỏa thuận một giao dịch nào đó. Sau khi kết thúc hợp đồng 2 bên sẽ thanh lý hợp đồng như một cách để chứng minh giao dịch đã được hoàn thành. Vậy thanh lý hợp đồng là gì? Có những điều kiện nào để thanh lý hợp đồng.

Thanh lý hợp đồng là gì?

Thanh lý hợp đồng là gì? Đây là biên bản ghi nhận sau khi hoàn tất một công việc nào đó được hai bên tham gia xác nhận lại khối lượng, chất lượng, và các phát sinh sau quá trình hoàn thành công việc đó và hai bên cùng đồng ý ký tên.

Thanh lý hợp đồng là gì, đây là thuật ngữ được ghi nhận trong Pháp lệnh hợp đồng kinh tế năm 1989. Tuy nhiên, hiện nay Bộ luật dân sự 2015 không còn ghi nhận khái niệm này nữa, nhưng thực thế thì cụm từ “thanh lý hợp đồng” vẫn được các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng khi muốn nói đến việc chấm dứt giao dịch dân sự.

Những điều kiện để thanh lý hợp đồng là gì?

Mặc dù việc thanh lý hợp đồng không hề có những quy định bắt buộc, tuy nhiên theo nguyên tắc của Bộ luật dân sự luôn tôn trọng nguyên tắc tự do, tự nguyện cam kết và thỏa thuận miễn là không trái quy định pháp luật theo quy định tại điều 3 Bộ luật dân sự 2015:

  • Mọi cá nhân, pháp nhân đều bình đẳng, không được lấy bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử; được pháp luật bảo hộ như nhau về các quyền nhân thân và tài sản.
  • Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng.
  • Cá nhân, pháp nhân phải xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình một cách thiện chí, trung thực.
  • Việc xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự không được xâm phạm đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.
  • Cá nhân, pháp nhân phải tự chịu trách nhiệm về việc không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ dân sự.

Những trường hợp có thể thực hiện thanh lý hợp đồng là gì?

Thông qua việc thanh lý hợp đồng sẽ giúp cho 2 bên xác nhận được mức độ thực hiện nội dung, các điều khoản đã được ghi rõ trong hợp đồng. Bên cạnh đó, các bên cũng sẽ xác định các khoản thuộc trách nhiệm tài sản, hậu quả pháp lý của các bên trong quan hệ hợp đồng do phải thanh lý trước khi hợp đồng kinh tế hết hiệu lực.

Theo pháp lệnh 1989, các trường hợp được thanh lý hợp đồng là gì?

  • Khi hợp đồng kinh tế được thực hiện xong
  • Thời hạn có hiệu lực của hợp đồng kinh tế đã hết và không có sự thỏa thuận kéo dài thời hạn đó
  • Hợp đồng kinh tế bị đình chỉ thực hiện hoặc hủy bỏ
  • Khi hợp đồng kinh tế không được tiếp tục thực hiện khi một bên ký kết hợp đồng kinh tế là pháp nhân phải giải thể hoặc
  • Khi người nhận chuyển giao thực hiện hợp đồng kinh tế không có đủ điều kiện để thực hiện hợp đồng kinh tế.

Đọc thêm: Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết 

Về bản chất, mục đích chính của việc thanh lý hợp đồng là gì? đó là giúp cho các bên xác định lại rằng các bên đã thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký hay chưa. Còn những điều khoản, trách nhiệm công việc nào chưa được hoàn thành. Xem xét có sai sót gì trong quá trình thực hiện hợp đồng hay không.

Thanh lý hợp đồng là gì

Sau khi xác định xong, những phần và nghĩa vụ nào mà bên đã thực hiện và có thỏa thuận với nhau xem như đã được chấm dứt. Riêng với những phần quyền và nghĩa vụ còn tồn đọng chưa thực hiện được thì vẫn còn hiệu lực và tiếp tục thực hiện nếu chưa kết thúc hợp.

Như vậy, mục đích sâu xa của việc thanh lý hợp đồng là gì, chính là giải phóng các quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện đối với bên kia, tránh các tranh chấp về sau có thể xảy ra đối với các phần quyền và nghĩa vụ mà các bên đã thực hiện.

Những lưu ý khi lập biên bản thanh lý hợp đồng là gì?

Khi làm biên bản, người soạn cần phải dựa vào những điều khoản theo quy định của pháp luật để làm căn cứ trích dẫn.

Hai thông tin đó sẽ giúp người soạn biên bản đảm bảo tính chính xác của nội dung.

Đọc thêm: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Ngoài ra, khi soạn biên bản cần chú trọng tới lối hành căn, câu từ chính xác, dễ đọc. Nên sử dụng các câu văn ngắn gọn và tránh diễn đạt vòng vo. Biên bản này cần được trình bày rõ ràng, tinh tế và đầy đủ.

Đặc biệt trong biên bản này cần phải có đầy đủ các điều khoản có trong hợp đồng. Đó là các điều khoản mang tính ràng buộc mà hai bên đã ký kết và thực hiện. 

Với những thông tin trên, chúng tôi hy vọng có thể giải đáp thắc mắc về thanh lý hợp đồng là gì và những lưu ý khi thanh lý hợp đồng. Nếu bạn còn bất cứ thắc nào về vấn đề này hãy liên hệ ngay với Asia Office để được giải đáp ngay bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms