Thị trường bất động sản 2020 – Thách thức cho các nhà đầu tư

thị trường bất động sản

Thách thức đến từ thị trường bất động sản 2020

2019 là một năm mà thị trường bất động sản được đánh giá là phát triển ổn định. Vậy liệu năm 2020 thị trường còn tiếp tục phát triển như vậy hay không? Đã có nhiều chuyên gia dự đoán, 2020 là một năm với nhiều thách thức. Thách thức đó sẽ như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích và bình luận các ý kiến của các chuyên gia bất động sản về “Thách thức của thị trường bất động sản năm 2020” trong bài viết này.

Khan hiếm nguồn cung – Thách thức mà thị trường bất động sản 2020 sẽ gặp phải

Đây là yếu tố mà thị trường bất động sản 2020 dự báo sẽ tiếp tục gặp phải. Nguồn cung sẽ tiếp tục trong tình trạng khan hiếm. Nhất là đối với các dự án bất động sản hạng A. GS. Đặng Hùng Võ đã đưa ra lý giải: “Nguồn cung trên thị trường đang bị hạn chế. Số lượng các dự án được phê duyệt nhỏ giọt, nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng tồn vốn, đọng hàng. Trong khi đó, lượng cầu vẫn rất lớn.”

GS. Đặng Hùng Võ cũng nhấn mạnh: “Cung giảm thì sẽ mất cân đối cung cầu, hơn nữa cung giảm, cầu vẫn cao thì giá bán sẽ tăng. Chắc chắn thị trường như vậy là không ổn định. Mất cân đối cung cầu kiểu nào thì thị trường cũng dẫn tới tình trạng bất ổn định, có thể giảm giá hoặc tăng giá rất mạnh”. Đây sẽ là một thách thức đối với thị trường bất động sản 2020. Các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt và dần dần thích nghi với nó để đưa ra các phương án tối ưu.

Doanh nghiệp khó khăn trong tiếp cận vốn

Vẫn theo xu hướng của năm 2019, năm 2020 sẽ vẫn tiếp tục lộ trình giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn. Đây là chính sách đã thực hiện đợt 1 từ năm 2018 và đang được tiến hành đợt 2.

Việc tín dụng bị siết chặt khiến các doanh nghiệp phải loay hoay đi tìm nguồn vốn khác. Nhiều doanh nghiệp đã phải lựa chọn phương án sử dụng dòng tiền từ thị trường chứng khoán. Họ coi đây là phương án thay thế hữu hiệu nhất trong bối cảnh hiện tại. Chính nguồn vốn này sẽ giúp giải quyết phần nào bài toán về nguồn cung bất động sản. Khi có vốn, các doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh triển khai dự án, tăng cung cho thị trường, giải quyết nhu cầu nhà ở bức thiết của người dân. Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chững lại. Trước tình hình đó, các doanh nghiệp tiến hành bán trái phiếu ồ ạt.

thị trường bất động sản

Điểm nghẽn thị trường bất động sản về hệ thống văn bản pháp luật

Đây là đặc điểm mà nhiều người cho rằng nó chính là đặc trưng của Việt Nam. Hiện tại hệ thống văn bản pháp luật còn chồng chéo và thiếu đồng bộ. Một loạt khung pháp lý cho các loại hình mới được cam kết sẽ hoàn thiện trong năm 2019 nhưng đến nay khuôn khổ pháp luật cho các loại hình này vẫn bị bỏ ngỏ. Nếu nút thắt này chưa được tháo gỡ thì đây được xem là thách thức rất lớn cho thị trường bất động sản trong năm 2020. Chỉ cần văn bản chậm chễ thì tiến độ của công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. 

Tình hình cung – cầu bất ổn

Đây là một tín hiệu đầy thách thức cho thị trường bất động sản năm nay. Về vấn đề này GS. Đặng Hùng Võ đưa ra lý giải: nguồn cung trên thị trường đang bị hạn chế. Số lượng các dự án được phê duyệt nhỏ giọt, nhà đầu tư phải đối mặt với tình trạng tồn vốn, đọng hàng. Trong khi đó, lượng cầu về bất động sản vẫn lớn.

GS. Đặng Hùng Võ nhấn mạnh: “Cung giảm thì mất cân đối cung cầu, hơn nữa cung giảm, cầu vẫn cao thì giá bán sẽ tăng. Chắc chắn thị trường như vậy là không ổn định. Mất cân đối cung cầu kiểu nào thì thị trường cũng dẫn tới tình trạng bất ổn định, có thể giảm giá hoặc tăng giá rất mạnh”.

Đây là dấu hiệu khiến cả nhà đầu tư và khách hàng đều lo lắng. Lượng cung trên thị trường khan hiếm lại còn phải đối mặt với việc giá có thể tăng hoặc giảm là điều làm cho mọi người cảm thấy bất an. 

Thị trường bất động sản Việt Nam 2020 bị chịu sự tác động của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Năm 2018 – 2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung diễn ra. Cuộc chiến này đã tác động mạnh đến nền kinh tế của nhiều quốc gia. Chính nó đã làm toàn bộ nền kinh tế thế giới có xu hướng giảm tăng trưởng và bất ổn. Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên – nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết: “Việt Nam chịu tác động tiêu cực mạnh từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nhưng khả năng chống chịu đã tốt hơn, bởi nền kinh tế Việt Nam đang được điều hành, quản lý tốt, miền đất đáng tin cậy của các nhà đầu tư”. 

Bên cạnh đó vẫn có nhiều nhận định trái chiều về vấn đề này. Họ cho rằng, sẽ vẫn có những tác động tiêu cực từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Cuộc chiến này sẽ khiến thị trường bất động sản có thể biến động. Đã có chuyên gia đưa ra dự báo rằng: Trước tình hình căng thẳng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung thì thị trường bất động sản sẽ xảy ra nhiều thách thức đáng lo ngại. Nó có thể sẽ khiến giá của bất động sản tăng lên hoặc giảm đi mà chưa thể đưa ra những con số chính xác. Điều này là thực sự đáng lo ngại.

Website: Asia Office

Fanpage: Asia Office – Cho thuê văn phòng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms