[Hướng dẫn] Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà chính xác nhất

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà là một trong những loại hợp đồng phổ biến được sử dụng nhiều hiện nay. Đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, HCM nhu cầu thuê nhà ở ngày càng tăng cao chóng mặt. Việc soạn thảo các mẫu hợp đồng, phụ lục cho thuê nhà là điều cần thiết cho người đi thuê và người cho thuê nhà.

Việc ký kết bất cứ hợp đồng nào, người thuê cần phải đọc rõ điều khoản, chính sách, quyền hạn của các bên. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết được các nội dung trong mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà. Đừng lo lắng, hãy tham khảo ở bài viết dưới đây nhé.

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà là gì?

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Mẫu phụ lục hợp đồng là tổng hợp lại các thông tin liên quan của bên thuê và bên cho thuê nhà khi giao dịch với nhau. Nó có thể gồm nội dung, điều khoản hợp đồng thuê nhà, các điều khoản bổ sung, thay đổi trong khi thuê nhà mà hai bên cảm thấy hợp lý, cần phải sửa đổi bổ sung thêm để hoàn chỉnh hợp đồng cho thuê nhà của mình. Việc hợp đồng có các phần phụ lục kèm theo đảm bảo được quyền lợi và tính pháp lý cho cả hai bên khi đi thuê và cho thuê nhà.

Bên cạnh đó mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà còn giúp cả 2 bên muốn bổ sung, thay đổi hoặc chỉnh sửa một số điều khoản, quy định trong hợp đồng. Thay vì phải làm lại 1 bản hợp đồng thuê nhà mới thì mình có thể bổ sung chúng thêm vào phụ lục của hợp đồng thuê nhà.

Đọc thêm: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Một số nội dung của mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Theo điều 403 của bộ luật Dân sự 2015 quy định, bất cứ hợp đồng cho thuê nào cũng sẽ có thêm phụ lục đính kèm để thể hiện rõ ràng và chi tiết nhất các điều khoản cho người đi thuê và cho thuê. Phụ lục hợp đồng cũng giống như hợp đồng thuê nhà sẽ phải được thành lập bằng văn bản, có hiệu lực pháp lý chính thức , đảm bảo được quyền lợi và nghĩa vụ của cả 2 bên .

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà sẽ phải có đầy đủ các thông tin và nội dung sau:

– Các thông tin cần thiết về bên cho thuê và bên thuê nhà gồm tên, chức vụ, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế, số tài khoản ngân hàng rõ ràng của cả 2 bên.

– Bổ sung các điều khoản thống nhất cần sử đổi, thay đổi của hợp đồng cũ. Liệt kê ra các vấn đề chi tiết nhất. Hợp đồng cũ là điều khoản gì sửa đổi mới lại thành điều khoản khác thế nào.  Có thể là thay đổi giá cho thuê, diện tích sử dụng nhà, thời hạn cho thuê kéo dài hoặc ngắn hơn ,… Đảm bảo phải ghi rõ ràng chi tiết nhất ở trên phụ lục hợp đồng thuê nhà.

– Quyền và nghĩa vụ của bên thuê và bên cho thuê

Cả hai bên sẽ phải chịu toàn bộ trách nhiệm của mình, đảm bảo quyền và nghĩa vụ của từng bên được quy định rõ ở trong hợp đồng cho thuê. Hợp đồng sẽ được thành lập làm 2 bản, nội dung và giá trị pháp lý là như nhau. Hợp đồng sẽ có hiệu lực khi bên thuê và bên cho thuê ký xác nhận đồng ý ở hợp đồng và phụ lục hợp đồng thuê nhà.

Lưu ý khi làm mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Khi lập mẫu phụ lục hợp đồng cho thuê nhà, người lập mẫu hợp đồng cần phải lưu ý một số điều sau:

– Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản rõ ràng, có tính pháp lý đảm bảo theo đúng bộ luật quy định. Mẫu đó có thể được trình bày như mẫu hợp đồng thuê nhà.

– Đảm bảo nội dung và hiệu lực của hợp đồng đúng, chính xác theo nội dung thuê nhà ban đầu

– Đảm bảo nội dung minh bạch, rõ ràng và chi tiết nhất, không trái với đạo lý, không vi phạm pháp luật quy định về luật thuê nhà.

– Người tham gia ký kết mẫu hợp đồng cho thuê nhà phải có đầy đủ năng lực thực hành vi dân sự, mọi điều khoản trên dựa theo thỏa thuận của hai bên, không do ai ép buộc lừa dối ai cả.

– Mẫu phụ lục hợp đồng cho thuê nhà sẽ được tạo thành 2 bản, có công chứng và tính pháp lý rõ ràng theo đúng quy định. Mỗi bên giữ 1 bản có giá trị như nhau.

Đọc thêm: 3 điều cần biết sử dụng dịch vụ cho thuê nhà làm văn phòng

Mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà

Bí quyết để chọn mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà đầy đủ và chính xác

Dựa trên kinh nghiệm của người thuê nhà và đi thuê nhà, bạn có thể áp dụng mẹo sau để viết mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà đầy đủ và chuẩn xác ngay lần đầu tiên

– Xác định thông tin cần viết trong hợp đồng hợp và phụ lục thuê nhà. Có thể là các thỏa thuận về thời gian thuê, giá cho thuê, … đã được bàn bạc với nhau cụ thể và đưa ra thống nhất chung về điều khoản cho thuê nhà.

– Đối chiếu với hợp đồng cho thuê nhà mẫu để bổ sung các ý cần cho vào.

– Đọc kỹ hợp đồng và so sánh giữa hợp đồng thuê nhà và phụ lục hợp đồng để đảm bảo tính đồng nhất.

Hy vọng với những thông tin về mẫu phụ lục hợp đồng thuê nhà cụ thể ở trên có thể giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những nội dung cần có trong hợp đồng. Bản chất các hợp đồng đều phải có tính pháp lý và được quy định rõ ràng theo đúng quy định của pháp luật. Nếu có thắc mắc gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp sớm nhất về luật khi thuê nhà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms