Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết 

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là một trong những loại hợp đồng phổ biến hiện nay. Nhu cầu cần thuê mặt bằng kinh doanh của đại đa số người dân đang ngày một tăng cao nên việc soạn thảo mẫu hợp đồng thuê mặt bằng này là điều cần thiết.

Trước khi bạn ký bất cứ mẫu hợp đồng nào bạn cần tìm hiểu thật kỹ các điều khoản cũng như quyền hạn, trách nhiệm của các bên. Nếu bạn còn đang băn khoăn hoặc chưa hiểu hết về những nội dung trong mẫu hợp đồng thuê mặt bằng thì tham khảo bài viết này nhé!

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng là một trong những hợp đồng kinh doanh, là sự ký kết giữa người thuê và người cho thuê để kinh doanh, sinh sống hoặc buôn bán trong thời gian thỏa thuận. Người thuê cần phải có trách nhiệm trả tiền cho chủ nhà theo đúng quy định. Hợp đồng sẽ bao gồm đầy đủ những điều khoản mà hai bên sẽ thỏa thuận cũng như có trách nhiệm thực hiện đúng.

Các điều khoản này phải rõ ràng, dễ hiểu, theo đúng quy định của pháp luật. Cuối cùng là có đầy đủ chữ ký của bên thuê và bên cho thuê, thời hạn hợp đồng phải từ 6 tháng trở lên và được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền. 

Một số nội dung của hợp đồng bạn cần biết 

Một mẫu hợp đồng thuê mặt bằng hợp pháp cần phải có đầy đủ các nội dung và theo mẫu hợp đồng hoàn chỉnh do Nhà nước quy định bao gồm:

 • Các thông tin cá nhân của bên thuê và bên cho thuê bao gồm đầy đủ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMT/Hộ chiếu vẫn còn thời hạn, hộ khẩu thường trú, tạm trú,…
 • Thông tin về mặt bằng bao gồm một số những đặc điểm như địa chỉ, diện tích cần có diện tích sử dụng và diện tích mặt tiền. 
 • Thời hạn cho thuê phải được sự đồng ý của cả 2 bên tùy theo nhu cầu của người thuê. Thời hạn có thể từ 3 tháng đến vài năm, trong hợp đồng cũng cần có thỏa thuận này rõ ràng. 
 • Giá thuê mặt bằng cũng phù thuộc vào sự thỏa thuận của cả 2 bên sao cho phù hợp. Ngoài ra, trong Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng còn cần thỏa thuận rõ về các hình thức thanh toán như tiền mặt, chuyển khoản theo thời gian quý, năm hay theo tháng.

Bạn cũng cần phải quan tâm đến một số những cam kết như đối với bên cho thuê sẽ không được tăng giá trong một thời gian nhất định. Khi tăng cần thông báo trước với bên thuê là bao nhiêu % và khi nào sẽ áp dụng mức tăng phí này.

Về quyền và nghĩa vụ của từng bên cũng cần rõ ràng giữa các bên

Đối với bên thuê cần thực hiện việc nhận mặt bằng và các thiết bị kèm theo khi thỏa thuận và ký Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng. Có quyền được yêu cầu được sửa chữa khi các hạng mục bị hư hỏng hoặc xuống cấp. Được quyền ưu tiên khi hết thời hạn hợp đồng được ký hợp đồng tiếp theo với mục đích để cho thuê.

Đối với bên cho thuê có quyền yêu cầu bên thuê thanh toán tiền thuê mặt bằng đúng hạn theo thỏa thuận. Trong Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng có thể thỏa thuận và trao đổi với bên thuê về việc điều chỉnh giá thuê.

Nếu hết thời hạn hợp đồng thuê mặt bằng có quyền được lấy lại mặt bằng. Khi có sự cố hư hỏng do bên thuê làm thì bên cho thuê có quyền yêu cầu tiến hành sửa chữa hoặc bồi thường thiệt hại nếu cần. 

Đọc thêm: 4 Lý do bạn nên lựa chọn thuê tòa nhà văn phòng

5 lưu ý khi ký hợp đồng thuê mặt bằng

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

 • Trước khi ký hợp đồng bạn cần tìm hiểu đến tình trạng mặt bằng như diện tích thực tế cho thuê, tiền cọc và giá thuê như thế nào, khi nào có thể bàn giao được mặt bằng. Sau đó xác thực những thông tin mà bên cho thuê cung cấp cho bạn liệu có đúng hay không?
 • Về thông tin người cho thuê bạn cần tìm hiểu tránh trường hợp bị lừa đảo, bên cho thuê không phải là người sở hữu mặt bằng đó. Điều này đảm bảo cho việc ký kết hợp đồng với người có quyền ký kết được suôn sẻ.
 • Ngày chính thức ký mẫu hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần kiểm tra các thông tin liên quan, các điều khoản trong hợp đồng có chính xác như đã thỏa thuận hay không, càng chi tiết càng khiến cho việc ký kết được diễn ra thuận lợi.
 • Quy định khi ký kết hợp đồng sẽ bao gồm 2 bản bên cho thuê giữ 1 bản và bên thuê giữ 1 bản. Sau đó cần công chứng các giấy tờ cần thiết để hoàn thành việc ký kết. 
 • Về tiền cọc thì người thuê mặt bằng cần cọc trước 1 -3 tháng và người cho thuê sẽ trả lại phần cọc đó khi bạn thanh lý hợp đồng. Bạn có thể đặt cọc trước khi ký kết hợp đồng hoặc sau khi ký kết hợp đồng. Bạn cũng có thể thỏa thuận với bên cho thuê về thời gian hoàn thành số tiền cọc trong bao lâu. 

Kết luận

Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng bản chất là hợp đồng thuê tài sản. Chính vì vậy các quy định của pháp luật liên quan đến mẫu hợp đồng được quy định rất rõ ràng. Hy vọng với những thông tin trên đây mà chúng tôi cung cấp cho bạn sẽ giúp bạn hiểu được mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng gồm những phần gì chính, phần nào cần lưu ý trong quá trình làm và đi đến ký kết. Theo dõi trang fanpage của Asia Office để nắm được các thông tin về luật thuê mặt bằng sớm nhất bạn nhé. 

2 thoughts on “Mẫu hợp đồng thuê mặt bằng – Những điều bạn chưa biết 

 1. Pingback: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

 2. Pingback: Thanh lý hợp đồng là gì? Các điều kiện khi thanh lý hợp đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms