Đàm phán thuê mặt bằng không khó!

đàm phán thuê mặt bằng

Sở hữu một văn phòng tốt với thiết kế đẹp, vị trí thuận lợi,.. là điều mà nhiều doanh nghiệp luôn mong muốn. Tuy nhiên, chi phí cho một mặt bằng như vậy là không hề nhỏ và muốn sở hữu nó, doanh nghiệp cần có sự tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng, đàm phán thuê mặt bằng để có được mức giá tốt nhất. Hãy để Asia Office đưa cho bạn một vài gợi ý cơ bản giúp doanh nghiệp đàm phán thuê mặt bằng văn phòng với giá tốt bất ngờ.

1.Tìm hiểu kỹ thông tin về doanh nghiệp cho thuê mặt bằng và giả định tình huống đàm phán thuê mặt bằng

“Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” không chỉ là một binh pháp trong chiến đấu mà nó còn hiệu nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm cả đàm phán. Trước hết, bạn phải hiểu rõ về doanh nghiệp của mình. Bạn phải biết công ty cần loại văn phòng như thế nào? Vị trí, diện tích, thiết kế của văn phòng mà chủ đầu tư cho thuê đã phù hợp tiêu chí doanh nghiệp bạn cần chưa? Thống nhất mức chi phí tối đa mà bạn có thể trả cho mặt bằng đó. 

Thứ hai, hiểu về doanh nghiệp cho thuê. Bạn phải nắm rõ thông tin về văn phòng mà chủ đầu tư muốn cho thuê, thời hạn cho thuê tối thiểu, mức giá mong muốn. Bạn cũng nên biết một chút về cách làm việc của chủ đầu tư để từ đó bạn sẽ dễ dàng khi làm việc. Từ đó, bạn sẽ lên kế hoạch cho buổi đàm phán. 

Hãy thử giả định, khi ngồi vào bàn thương thảo, khi đối tác đưa ra một mức giá quá cao so với dự tính của bạn bạn cần xử lý ra sao. Việc tự giả định tình huống như vậy là rất cần thiết, nó giúp bạn tránh những lúng túng, bất ngờ khi đàm phán.

2. Cập nhật thông tin thị trường cho thuê văn phòng và cho thuê mặt bằng

Thị trường bất động sản luôn sôi động, nhộn nhịp. Đây là một thuận lợi cho doanh nghiệp đi thuê văn phòng nếu biết chủ động nắm bắt tin tức. Trong thế giới thông tin đa chiều, đa diện, thông tin cơ bản nhất mà người đàm phán thuê mặt bằng cần nắm rõ chính là: giá thuê mặt bằng trung bình tại địa điểm cần thuê.

Ví dụ: bạn đang muốn thuê văn phòng trên đường Lê Văn Lương, bạn cần đi khảo sát xem trên cung đường này đang có những chủ đầu tư nào cho thuê mặt bằng, khảo sát giá cho thuê của họ. Việc khảo sát như vậy sẽ là cơ sở cho bạn khi đàm phán thuê mặt bằng. Nó giúp bạn biết chủ đầu tư đang cần tìm người thuê như thế nào, mức giá mà họ cho thuê so với thị trường ra sao, từ đó giúp bạn đưa ra một mức giá đề nghị thuê tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn, khi bạn biết rõ như vậy thì bạn sẽ đàm phán được một mức giá tối ưu nhất.

>> Bạn có thể tham khảo bài viết về Top 5 điểm cần đặc biệt lưu ý trong hợp đồng thuê văn phòng 

đàm phán thuê mặt bằng

3. Tác phong chuyên nghiệp

Với bất cứ cuộc đàm phán thuê mặt bằng nào cũng vậy, tác phong chuyên nghiệp; lịch sự luôn mang đến ấn tượng tốt và sự tin tưởng trước đối tác. Trước tiên, về vẻ bề ngoài. Hãy thử đặt mình vào vị trí chủ đầu tư cho thuê mặt bằng, bạn có thực sự hài lòng khi đối tác của mình đi dép lê; mặc quần áo nhăn nhúm; đầu tóc không gọn gàng,…? Chắn là không! Đúng không? Do vậy, với tư cách là một người đi thương thảo mặt bằng, bạn cần tạo cho mình một vẻ ngoài gọn gàng, lịch sự. Hãy bước vào buổi đàm phán thuê mặt bằng với trang phục trông chuyên nghiệp nhất. Điều này sẽ khiến đối tác có thiện cảm và đánh giá cao hơn về bạn. 

Thứ hai, về tác phong. Bạn phải luôn phải giữ thái độ lịch sự và thể hiện sự tinh tế trong từng cử chỉ. Khi đàm phán thuê mặt bằng, bạn không nên xa đà vào việc kể lể; tránh khoe khoang và tránh thể hiện sự phụ thuộc vào đối tác. Những hành động như vậy chắc chắn bạn sẽ tạo ra một điểm trừ cho công ty của mình. Bạn chỉ nên nói những thứ cần thiết. Hãy cho đối tác thấy bạn là một doanh nghiệp có uy tín, có đủ khả năng chi trả cho thỏa thuận và tuân thủ nguyên tắc hợp tác giữa đôi bên. 

4. Lắng nghe và phân tích

Lắng nghe và phân tích là một nguyên tắc không thể bỏ qua trong đàm phán thuê mặt bằng. Lắng nghe là cách để bạn có thể thu nhận nhiều thông tin nhất từ người cho thuê mặt bằng. Đừng bao giờ cố ngắt lời của đối tác. Hãy lắng nghe trước, xem họ mong muốn gì ở cuộc thương lượng này. Sau đó, hãy phân tích những đề nghị của đối tác, xem cả hai bên sẽ được gì và mất gì đối với đề nghị đó.

Tổng thống Mỹ đương nhiệm, ông Donald Trump từng đưa ra lời khuyên: “Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm khi thỏa thuận là liều lĩnh ký kết. Điều đó làm những gã khác ngửi thấy mùi máu tanh, và rồi bạn sẽ chết”. Đàm phán thuê mặt bằng bao giờ cũng là cuộc đấu trí giữa các bên tham gia. Nếu bạn liều lĩnh, không có sự lắng nghe và phân tích thì bạn sẽ là người chịu thiệt. Để có thể có được một văn phòng ưng ý với một cái gì tốt không ngờ thì bạn hãy lắng nghe doanh nghiệp cho thuê mặt bằng một chút. Nhưng bạn không nền thỏa hiệp với những gì họ đặt ra nhưng mình lại không cho là đúng. Cố gắng phân tích để ra được một phương án mà cả hai bên đều cảm thấy hài lòng.

5. Giữ vững lập trường 

Đàm phán thuê mặt bằng chính là một cuộc chiến tâm lý. Các bên tham gia thương thảo bao giờ cũng đưa ra những thỏa thuận có lợi cho mình. Họ sẽ cố gắng thuyết phục đối phương chấp nhận theo thỏa thuận của đó. Do vậy, trong đàm phán, người nào giữ vững được lập trường chính là người chiến thắng. Nguyên tắc cho thành công ở đây chính là kiên định với mức giá thuê mặt bằng mà bạn đã đề ra từ đầu. Đừng chỉ vì vài lời thuyết phục của đối tác mà nhanh chóng chấp nhận thỏa thuận của đối tác.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn phải khăng khăng với mức giá mình đề nghị ban đầu. Điều này sẽ rất khó để thỏa thuận. Bởi vì, một cuộc đàm phán chỉ có thể kết thúc vui vẻ khi hai bên cùng có lợi. Do vậy, khi đàm phán thuê mặt bằng bạn cần linh hoạt, dịch chuyển mức giá thuê nhưng đừng chênh lệch quá… Khi cả hai bên cùng hài lòng, thì chắc chắn đây sẽ là một thương vụ hợp tác thành công. 

>>> Để có thể tìm hiểu thêm thông tin trước khi đi thuê mặt bằng, đàm phán thuê mặt bằng bạn có thể tham khảo Lưu ý khi thuê văn phòng mà bạn không thể nào bỏ qua“.

Trên đây là Top 5 những lưu ý trong khi đàm phán thuê mặt bằng. Chúng tôi tin chắc rằng, chỉ cần bạn làm thực hiện 5 gợi ý ở trên thì công ty của bạn sẽ thuê được một văn phòng như ý với một mức giá phù hợp nhất. Hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi khi bạn cần tư vấn

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms