Khung giá đất hiện nay tăng, giá nhà liệu có biến động lớn?

Từ 1/1/2020, khung giá đất tăng lên, vậy liệu giá nhà sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Khung giá đất là một vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Nó sẽ có tác động lớn đến sự biến động của thị trường bất động sản. Nhiều chuyên gia đã đưa ra nhận định về vấn đề này. Họ cho rằng: Khung giá đất hiện nay tăng cao sẽ làm cho giấc mơ mua nhà của người thu nhập thấp ngày càng bị thu hẹp lại. Vậy khung giá đất có tác động như thế nào đến giá nhà? Nó sẽ có tác động cùng chiều hay ngược chiều với giá nhà ở? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thực trạng khung giá đất hiện nay

Sau khi so sánh đối chiếu, các chuyên gia Bất động sản đã đưa ra nhận định chung rằng: Thực tế khung giá đất của Nhà nước hiện nay chỉ bằng khoảng 20 – 30% khung giá đất thị trường. Khung giá đất cấp tỉnh cũng chỉ bằng từ 30 – 60% giá đất thị trường. Chính điều này khiến người bị thu hồi đất thiệt thòi và không đồng thuận. Vì thế khi thực hiện dự án phát triển kinh tế – xã hội, dự án công cộng… thì mặt bằng luôn là một trong những “điểm nghẽn” khiến các công trình chậm tiến độ. Đây cũng là một trong những nhân tố làm thu hẹp nguồn cung.

Đất nhà ở hiện nay
Đất nhà ở hiện nay

Bạn có thể tham khảo “Thị trường bất động sản 2019 – cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia!” tại đây

Độ chênh lệch giữa khung giá đất hiện tại và giá giao dịch trên thị trường càng cao thì càng gây khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu thuế của Nhà nước. Theo như thống kê, nguồn thu từ thuế đất chiếm trên dưới 10% ngân sách địa phương. Nhưng theo như tình trạng hiện nay, nguồn thu này đang bị thất thoát. Ngoài ra, nguồn thu ngân sách từ đất đai chưa thực sự tạo thành nguồn thu về lâu dài và bền vững cho ngân sách của Nhà nước.

Dự kiến tăng khung giá đất của Chính phủ

Ngày 31/12/2019, bảng khung giá đất hiện nay sẽ hết hiệu lực. Trước tình hình đó, Bộ Tài nguyên Môi trường khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ nghị định chi tiết về khung giá đất. Điều này sẽ đảm bảo phù hợp với thực tế. Theo như dự kiến, bảng giá đất năm 2020 – 2024 tại Hà Nội sẽ tăng bình quân từ 15 – 30%; tại Bình Dương tăng 45 – 95%;… Khung giá đất năm 2020 – 2024 sẽ có xu hướng tăng so với với bảng giá cũ. 

Sau khi lấy ý kiến, Hà Nội đã có đề xuất tăng bình quân 15% giá các loại đất  trên địa bàn thành phố. Đây là bảng giá dự kiến sẽ áp dụng được từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024. Một số địa bàn thuộc các quận trung tâm thành phố như Hoàn Kiếm, Hàng Ngang, Hàng Đào,… giá đất dự kiến sẽ cao nhất. Con số được dự đoán sẽ lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Khung giá đất hiện nay tăng 15%
Khung giá đất hiện nay tăng 15%

Khung giá đất dự kiến hiện nay nếu được Chính phủ phê duyệt tăng thì sẽ được áp dụng cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phương án này sẽ không phù hợp so với thực tế từng địa phương. Điều này sẽ làm hạn chế tính chủ động và khả năng tự điều chỉnh giá đất của các địa phương. Phương án này sẽ có tác động lớn đến các tỉnh có tốc độ đô thị hóa cao như Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng,…

Bạn có thể tham khảo Cập nhật bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020 – 2024” tại đây

Khung giá đất tăng, nhà ở có sự biến động về giá cả

Theo nhận định của chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long: giá đất là một trong những yếu tố cấu thành nên giá nhà ở. Khi giá đất tăng thì tất yếu sẽ đẩy giá nhà tăng. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến người dân và doanh nghiệp phát triển nhà ở. Đặc biệt là khi thu nhập của người dân hiện tại còn chưa theo kịp giá nhà.

Nếu là một người quan tâm đến thị trường bất động sản, chắc hẳn bạn sẽ biết đến những con số % số tiền của nhà ở. Con số ấy được thống kê như sau: tiền sử dụng đất chiếm khoảng trên dưới 10% giá thành căn hộ nhà chung cư; trên dưới 30% giá thành nhà phố; trên dưới 50% giá thành biệt thự.

Dựa vào những con số trên ta thấy khung giá đất hiện nay sẽ tác động trực tiếp làm cho giá nhà tăng. Mà thực tế hiện nay, giá nhà ở hiện tại đang quá cao so với thu nhập. Tình trạng người dân phải tích cóp mấy chục năm mới đủ tiền mua một căn nhà không còn là điều xa lạ. Nếu khung giá đất tiếp tục tăng như hiện nay thì cơ hội sở hữu nhà ở của người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp sẽ ngày càng xa vời. 

Khi mức giá đất bị đẩy lên quá cao sẽ khiến giá thị trường BĐS cũng lên rất cao.  Việc này cũng sẽ ảnh hưởng đến các ngành kinh tế khác, kể cả trong việc thu hút dòng vốn FDI

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

090 305 45 65