Chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp và những điều bạn cần biết

hồ sơ doanh nghiệp

Kinh doanh có lẽ là niềm đam mê của rất nhiều người. Những việc kinh doanh nói chung và làm chủ một doanh nghiệp nói riêng rất phức tạp, đòi hỏi nhiều yêu cầu. Trong đó có yêu cầu về mặt pháp lý đòi hỏi nhiều giấy tờ. Vậy hồ sơ doanh nghiệp gồm những gì và làm thế nào để chuẩn bị hồ sơ khi đăng ký doanh nghiệp hãy cùng tìm hiểu ở bài viết sau.

Hồ sơ doanh nghiệp là gì?

hồ sơ doanh nghiệp

Hiểu một cách khái quát, hồ sơ doanh nghiệp bao gồm toàn bộ giấy tờ chứng minh khả năng pháp lý của doanh nghiệp. Những giấy tờ chứa thông tin cơ bản của doanh nghiệp khi nộp cho cơ quan có chức năng thẩm quyền, cùng với đó là quyền và nghĩa vụ đi kèm với nhà nước và nhân dân Việt Nam của doanh nghiệp.

Đối với mỗi loại doanh nghiệp thì hồ sơ doanh nghiệp đăng ký lại khác nhau. Nhưng về cơ bản phải có  đầy đủ hai loại sau. Thứ nhất, giấy đăng ký thành lập doanh nghiệp còn nguyên vẹn, đầy đủ chính xác, thứ hai là giấy tờ chứng minh và căn cước công dân của người đứng ra thành lập doanh nghiệp. Bên cạnh đó đối với công ty TNHH thủ tục cần thêm danh sách sinh viên, điều lệ công ty. Với doanh nghiệp tư nhân yêu cầu thêm danh sách nhân viên và một số giấy tờ liên quan khác.

Đọc thêm: Những điều cần biết khi thay đổi giấy phép kinh doanh

Hồ sơ doanh nghiệp gồm những gì?

Hồ sơ doanh nghiệp hợp danh

  • Đơn xin đăng ký doanh nghiệp gửi phòng kinh tế của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương có thẩm quyền.
  • Điều lệ của công ty, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Điều lệ này đã có sự đồng ý phê duyệt thông qua của ban giám đốc công ty.
  • Danh sách thành viên trực tiếp tham gia vào các hoạt động của công ty.
  • Đối với những công ty hợp danh nước ngoài thì phải có bản sao giấy phê duyệt đầu tư.

Hồ sơ của công ty trách nhiệm hữu hạn

  • Tương tự như doanh nghiệp hợp danh, đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hồ sơ doanh nghiệp về cơ bản gồm: Đơn đăng ký thành lập công ty, danh sách thành viên của công ty, và điều lệ đã được thông qua của công ty.
  • Bên cạnh đó do tính chất thành phần phức tạp hơn nên hồ sơ doanh nghiệp của công ty trách nhiệm hữu hạn phải kèm theo các giấy tờ photo có công chứng sau: Giấy chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác của các thành viên trong công ty; Giấy phê chuẩn thành lập công ty.
  • Đối với những công ty trách nhiệm hữu hạn có thêm thành phần nước ngoài, thì phải có các giấy tờ khác liên quan của đại sứ quán hay lãnh sứ quán.

Trên đây là một số thông tin tham khảo đối với những giấy tờ liên quan đến hồ sơ doanh nghiệp. Tùy vào đặc điểm cụ thể của từng doanh nghiệp, công ty mà có những điều chỉnh thêm bớt cho phù hợp.

Đọc thêm: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Một số lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh

hồ sơ doanh nghiệp

Nên giao cho người chuyên trách chịu trách nhiệm  chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp có như vậy hồ sơ mới đầy đủ về mặt giấy tờ và pháp lý. Các loại giấy tờ sao từ bản gốc ra phải có đóng dấu của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Thông tin cung cấp trong hồ sơ phải đúng sự thật về doanh nghiệp. Muốn thủ tục đăng ký doanh nghiệp được diễn ra nhanh chóng một trong những khâu quan trọng nhất là chuẩn bị hồ sơ, vì vậy doanh nghiệp cần cực kì chú ý trong khâu này.

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển đến phòng kinh tế của tỉnh hoặc thành phố tùy thuộc vào hình thức kinh doanh. Trong thời gian chờ đợi kết quả trả lời  từ cơ quan có thẩm quyền cần nhanh chóng hoàn thành các thủ tục liên quan khác.

Thủ tục đăng ký kinh doanh nhanh gọn, hồ sơ đầy đủ sẽ giúp bạn nhanh chóng bắt đầu công việc kinh doanh. Nghiên cứu chuẩn bị hồ sơ doanh nghiệp chính là bước khởi đầu cho công việc kinh doanh doanh thuận lợi. Chúc quý khách kinh doanh phát đạt. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về hồ sơ doanh nghiệp liên hệ với chúng tôi để được giải đáp, hân hạnh  được phục vụ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms