6 điều bạn nên biết về giấy đăng ký kinh doanh 

giấy đăng ký kinh doanh 

Nếu bạn muốn mở công ty, mở cơ sở kinh doanh, chắc chắn không thể thiếu giấy đăng ký kinh doanh. Vậy để làm được giấy phép này bạn cần chuẩn bị những thủ tục gì và làm như thế nào? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về loại giấy phép này nhé!

Thông tin về giấy đăng ký kinh doanh

Giấy phép đăng ký kinh doanh hay còn gọi là giấy phép hoạt động là một trong những giấy tờ bắt buộc để bạn cũng như doanh nghiệp có thể hoạt động kinh doanh một cách hợp pháp một ngành nghề hoặc một lĩnh vực nào đó.

Phụ thuộc vào loại hình kinh doanh của cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ có tên gọi khác nhau. Cụ thể, giấy phép đăng ký doanh nghiệp, giấy đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh, giấy phép đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể. 

giấy đăng ký kinh doanh

Xin giấy đăng ký kinh doanh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

Tùy vào từng loại giấy phép sẽ có những quy định riêng theo từng ngành nghề cụ thể như:

 • Nếu bạn là doanh nghiệp tư nhân bạn cần chuẩn bị các giấy tờ như giấy đề nghị đăng ký dành cho doanh nghiệp; bản sao các loại giấy tờ cá nhân như CMT, căn cước công dân, hộ chiếu nếu bạn là người nước ngoài hoặc những giấy tờ liên quan khác. 
 • Nếu bạn muốn mở Công ty TNHH một thành viên, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ như giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp, điều lệ của công ty, danh sách các thành viên nếu là Công ty của bạn là Công ty 2 thành viên trở lên hoặc Công ty hợp doanh, danh sách các thành viên cổ đông sáng lập Công ty nếu Công ty thành lập là Công ty cổ phần. Ngoài ra còn có một số những giấy tờ khác theo quy định thì mới có thể hoàn thành hồ sơ đăng ký kinh doanh. 
 • Nếu bạn kinh doanh theo hộ cá thể bạn cũng cần có giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, đơn đăng ký kinh doanh, giấy tờ chứng nhận bạn có đầy đủ điều kiện kinh doanh, bản sao công chứng các giấy tờ chứng nhận sở hữu địa điểm kinh doanh nếu có, bản sao công chứng CMT, biên bản họp cá nhân về việc thành lập, giấy thỏa thuận thuê nhà hoặc hợp đồng thuê nhà có công chứng 

Đọc thêm: Tổng hợp mức giá thuê văn phòng hạng A tại Hà Nội

Làm giấy đăng ký kinh doanh cần có những điều kiện gì?

Trước khi làm giấy đăng ký kinh doanh bạn cần lưu ý đến một số điều kiện khi đăng ký. Dù bạn là cá nhân hay tổ chức xin giấy cấp phép kinh doanh cần đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của Nhà nước hiện hành đó là:

 • Những ngành nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành nghề cấm hoạt động
 • Doanh nghiệp và hộ kinh doanh đăng ký tên phù hợp với quy định của pháp luật 
 • Nộp đầy đủ nhưng lệ phí đăng ký kinh doanh

Một số lưu ý khi đăng ký giấy phép kinh doanh 

 • Đối tượng có thể đăng ký giấy đăng ký kinh doanh là cá nhân, hộ gia đình, công dân trên 18 tuổi có đủ trách nhiệm trước pháp luật và năng lực hành vi có quyền đứng lên làm giấy phép đăng ký kinh doanh. 
 • Địa điểm kinh doanh phải được đăng ký cụ thể, địa điểm này là nơi đăng ký hộ khẩu, tạm trú hoặc địa điểm thuê có hợp đồng thuê nhà rõ ràng
 • Ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp hoặc hộ cá thể lựa chọn trong Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam đã được ban hành để ghi ngành nghề kinh doanh phù hợp.
 • Về vốn kinh doanh đối với doanh nghiệp cần sử dụng vốn điều lệ còn đối với hộ kinh doanh cần sử dụng vốn kinh doanh để đăng ký thành lập. Vốn kinh doanh được tính là tổng giá trị tài sản cá nhân góp hoặc cam kết góp khi thành lập kinh doanh. Hiện tại sẽ không có quy định về mức vốn kinh doanh tối thiểu đối với hộ gia đình mà chỉ có vốn tối thiểu đối với doanh nghiệp. 
 • Bạn cần nộp giấy đăng ký kinh doanh tại Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh trở lên. Nếu bạn đăng ký cho hộ kinh doanh cá thể thì nộp hồ sơ tại Phòng tài chính – kế toán của UBND quận, huyện. Sau khi nộp hồ sơ sẽ được xét duyệt từ 3 – 5 ngày làm việc. Phòng đăng ký sẽ hẹn ngày bạn được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 
 • Sau khi nhận được giấy đăng ký kinh doanh để có thể đi vào hoạt động bạn cần khắc dấu, làm thông báo sử dụng dấu đến Sở Kế hoạch và Đầu tư, mở tài khoản ngân hàng, nộp thuế môn bài đầy đủ, thuế GTGT, thuế TNCN/TCDN và hoàn thành một số những thủ tục liên quan khác. 

giấy đăng ký kinh doanh 

Kết luận khi làm giấy đăng ký kinh doanh

Trên đây là một số những điều bạn cần lưu ý khi xin giấy đăng ký kinh doanh liên quan đến doanh nghiệp và cá nhân. Đây là những điều cơ bản mà cá nhân và doanh nghiệp cần nắm được nhằm đảm bảo quyền lợi cũng như thực hiện nghĩa vụ của mình.

Tránh trường hợp phát sinh, không có giấy tờ đăng ký mà vẫn kinh doanh sẽ bị kiểm tra và bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động doanh nghiệp và hộ cá thể cũng cần phải thực hiện đầy đủ những thủ tục thành lập công ty, thực hiện đóng thuế theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 

One thought on “6 điều bạn nên biết về giấy đăng ký kinh doanh 

 1. Pingback: 4 lưu ý trong việc thực hiện thanh lý hợp đồng thuê nhà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms