Giá nhà đất Hà Nội hiện nay tăng 15%, thị trường bất động sản liệu có biến động?

Liệu thị trường bất động sản có biến động khi giá nhà đất tăng?

2020 là năm đầu tiên trong chu kỳ 5 năm thay đổi khung giá đất. Sau khi dự thảo sửa đổi, Chính phủ đã ra quyết định tăng giá đất 15%. Đây là con số đã được giảm đi một nửa so với dự tính ban đầu là 30%. Nhiều người dân và doanh nghiệp đã thực sự lo lắng với đề xuất ban đầu của Bộ Tài nguyên – Môi trường. Họ lo lắng giá nhà đất sẽ tăng lên cao bởi nó sẽ có tác động lên đến thị trường bất động sản. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem giá nhà đất hiện nay tại Hà Nội có tác động như thế nào đến thị trường bất động sản trong bài viết này nhé!

Thị trường đất Hà Nội năm 2019

Năm 2019 là một năm có nhiều biến động về cung – cầu thị trường bất động sản. Nguồn cung đất ở trong trạng thái khan hiếm. Những mảnh đất cằn cỗi gần như không thể trồng trọt được cũng được người dân “hét” với một cái giá “trên trời”. Với tình trạng cầu lớn hơn cung nên giá đất cũng trở nên đắt đỏ hơn. Chủ đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển dần ra các khu vực ngoại thành như Đông Anh, Hoài Đức,… Qua đánh giá, giá đất tại Hà Nội giảm dần từ các quận trung tâm xuống các huyện, xã.

Năm 2019 được các chuyên gia đánh giá là một năm có sự phát triển ổn định. Hiện tượng bong bóng bất động sản đã bị phá vỡ hoàn toàn và không có dấu hiệu quay trở lại. Năm 2019 cũng không xảy ra tình trạng giá cả của thị trường bất động sản tăng nhanh và sau đó vượt ra ngoài giá trị thực của nó.

Thị trường bất động sản 2019
Thị trường bất động sản 2019

Do sự khan hiếm của nguồn cung nên giá cả tăng lên. Nó đã khiến cho mặt bằng giá trung bình của thị trường bất động sản tăng lên mức giá cao hơn năm 2018. 

Sự sụt giảm của nguồn cung được giải thích là do quỹ đất tại khu vực trung tâm đang ngày càng trở nên cạn kiệt. Đây có lẽ là lý do chính để giải thích cho hiện tượng ở trên. Ngoài ra, thủ tục pháp lý bị trì hoãn cũng là một nguyên nhân được nói đến khá nhiều. 

Để hiểu rõ hơn bạn có thể tham khảo: “Thị trường bất động sản 2019 – cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia!” tại đây

Giá nhà đất Hà Nội hiện nay được điều chỉnh tăng 15%

Trên cơ sở kết quả điều tra UBND TP Hà Nội trình HĐND TP quyết nghị việc tăng bảng giá đất giai đoạn 2020 – 2024.

Cụ thể, Bảng giá nhà đất hiện nay tại Hà Nội áp dụng từ 1/1/2020 đến 31/12/2024 . Đây là con số tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014 – 2019 (trừ giá đất nông nghiệp vẫn được giữ nguyên). Bảng giá đất nêu trên được sử dụng để làm căn cứ tính tiền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính tiền bồi thường cho Nhà nước khi gây thiệt hại trong quản lý và sử dụng đất đai; tính giá trị quyền sử dụng đất để trả cho người tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước… Một số địa bàn thuộc các quận trung tâm thành phố như Hoàn Kiếm, Hàng Ngang, Hàng Đào,… giá đất dự kiến sẽ cao nhất. Con số được dự đoán sẽ lên tới hơn 200 triệu đồng/m2.

Khung giá đất hiện nay tăng 15%
Khung giá đất hiện nay tăng 15%

Khung giá đất dự kiến hiện nay nếu được Chính phủ phê duyệt tăng thì sẽ được áp dụng cho tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Phương án này sẽ không phù hợp so với thực tế từng địa phương. Điều này sẽ làm hạn chế tính chủ động và khả năng tự điều chỉnh giá đất của các địa phương. 

Bạn có thể tham khảo Cập nhật bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020 – 2024” tại đây

Giá nhà đất hiện nay tăng, thị trường bất động sản có nhiều biến động

Giá đất tăng là một yếu tố khiến thị trường bất động sản xảy ra nhiều biến động. Trong đó ảnh hưởng trước tiên sẽ là vấn đề giá. Như đã tính toán, tiền đất thường chiếm 10 – 15% giá thành của các dự án bất động sản. Chính vì thế, khi giá đất tăng thì giá bán bất động sản chắc chắn sẽ bị kéo tăng theo.

Biến động đối với người bị thu hồi đất

Hiện tại, giá đất của Nhà nước hầu như thoát ly khỏi giá cả thị trường. Khi Nhà nước muốn giải phóng mặt bằng thì mức giá đền bù cho người dân lại thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Điều này khiến người bị thu hồi đất cảm thấy thiệt thòi, bất công. Giá nhà đất Hà Nội tăng lên làm cho người dân càng cảm thấy không đồng thuận với mức giá đền bù. Chính điều này sẽ làm cho việc giải phóng mặt bằng trở nên khó khăn hơn. 

Biến động đối với chủ đầu tư

Nếu theo luật đất đai 2013, “…các dự án bất động sản có giá trị trên 30 tỷ đều không căn cứ vào bảng giá đất mà phải sử dụng cơ sở định giá thị trường để xác định nghĩa vụ tài chính”. Điều này sẽ khiến giá thành của các sản phẩm BĐS dưới 30 tỷ sẽ không bị ảnh hưởng.

Với sự điều chỉnh này của Chính phủ đã khiến nhiều người có suy nghĩ rằng giá bất động sản nhiều nơi sẽ tăng. Họ cho rằng khung giá nhà đất đất hiện nay tăng lên sẽ khiến phân khúc đất nền tăng lên nhiều nhất. Thêm nữa, khi giá đất tăng, giải phóng mặt bằng tăng, chi phí thu hồi đất, tạo quỹ đất cho các dự án bất động sản tăng sẽ làm chi phí tăng.

Bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020 - 2024
Bảng giá đất Hà Nội giai đoạn 2020 – 2024

Bạn có thế tham khảo: Bảng giá đất Hà Nội hiện nay, tại đây

Khi bảng giá đất tăng 15%, sẽ tác động ít nhiều đẩy giá thị trường bất động sản lên. Khung giá nhà đất tăng lên sẽ kéo theo nghĩa vụ tài chính của cá nhân, hộ gia đình tăng. Điều này có thể khiến một bộ phận người dân không làm thủ tục cấp sổ đỏ dẫn đến làm tăng “thị trường ngầm”. 

Tuy nhiên, việc thay đổi khung giá đất chỉ là một trong những yếu tố góp phần đẩy giá bất động sản. Và nếu giá có tăng thì thực chất do yếu tố tâm lý là chủ yếu chứ không phải do điều chỉnh giá đất.

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

090 305 45 65