Đầu tư vàng hay bất động sản để sinh lãi vào năm 2020?

Có tiền nên đầu tư vào vàng hay đầu tư vào bất động sản?

Vàng và bất động sản đang là hai kênh được đầu tư nhiều nhất trong những năm gần đây. Nhiều người đang đặt ra câu hỏi nên đầu tư vào thị trường nào trong bối cảnh: Giá vàng đang tăng với tốc độ phi mã; Thị trường chứng khoán tràn ngập “sắc đỏ” do nhà đầu tư lo ngại về bất ổn chính trị trên thế giới cũng như đại dịch Corona đang hoành hành. Hàng loạt các câu hỏi “Nên đầu tư vàng hay bất động sản để sinh lãi vào năm 2020” đã được đặt ra. Trong bài viết này, Asia Office sẽ đưa ra những cái nhìn toàn cảnh của các chuyên gia về vấn đề này. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra nhận định.

Giá vàng tăng mạnh – đầu tư vàng liệu có rủi ro lớn?

Diễn biến giá vàng trong những tháng đầu năm 2020

Sau Tết nguyên đán, phiên giao dịch đầu tiên ngày 31/1/2020 đã niêm yết giá vàng miếng trong nước ở mức 44,1 – 44,5 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nhìn vào cùng kỳ năm trước, ta có thể thấy con số này đã tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Vào ngày 1/1/2019, giá vàng miếng chỉ duy trì ở mức 36,45 – 36,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Nhiều nhà đầu tư đã gọi năm 2019 với một cái tên là “năm sóng gió” của giá vàng. Đã có những lần giá vàng đã lên tới mức đỉnh điểm 45 triệu đồng/lượng. Đây là con số cao nhất trong 9 năm trở lại đây.

Giá vàng năm 2020
Giá vàng năm 2020

Bình quân giá vàng ở Việt Nam năm 2019 tăng 7,55% so với năm 2018. Không chỉ ở Việt Nam, giá vàng thế giới cũng đã tăng trưởng ngoạn mục trong năm qua. Giá vàng từ mức 1.282 USD/ounce (đầu năm 2019) lên mức 1.573 USD/ounce (đầu năm 2020). Đây là mức tăng rất cao đối với vàng, chỉ trong 1 năm đã tăng đến 17,2%.

Những tác động của khi vàng tăng giá

Có thời điểm, giá vàng tăng cao nhất trong vòng 9 năm nhưng không còn tái diễn cảnh người dân xếp hàng đi mua vàng. Nhiều người cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng. Điều này cho thấy rằng, nền kinh tế trong nước đã phần nào không còn phụ thuộc vào giá vàng nữa. Trước đây, người dân luôn có xu hướng coi vàng là một đơn vị thanh toán như mua nhà, mua xe… Nhưng hiện nay người dân Việt Nam cũng đã dần loại bỏ tâm lý này. Tình trạng so sánh đồng Việt Nam với giá vàng ngày càng ít đi. 

Theo tín hiệu này, nếu giá vàng trên thế giới có thể tăng mạnh thì cũng không có tác động hay gây ảnh hưởng quá nhiều tới thị trường cũng như tâm lý người dân Việt Nam.

Những lời khuyên cho đầu tư vàng năm 2020

Nhiều chuyên gia đã đưa ra khuyến cáo rằng các nhà đầu tư nên thận trọng trong việc mua, bán hay đầu tư vàng. Thời điểm này khi đầu tư mua vào thì giá vàng sẽ tăng nhưng ở mức không đáng kể. Giá vàng sẽ phụ thuộc vào thị trường thế giới. Với tình hình thế giới hiện nay, giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục biến động khó lường. Các nhà đầu tư nên xem việc đầu tư vàng vào thời điểm này là kênh trú ẩn an toàn. Nó sẽ khiến các nhà đầu tư không mất giá trị tài sản. Ngược lại, nếu ai đó mong muốn thu được nhiều lợi nhuận từ đầu tư vàng thì phương án này không khả thi trong tình hình thế giới hiện nay.

Có nên đầu tư vàng vào năm 2020?
Có nên đầu tư vàng vào năm 2020?

Trong năm 2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra định hướng điều hành lãi suất linh hoạt, phù hợp cân đối vĩ mô. Với các định hướng này của NHNN thì trông chờ vào việc tăng lãi suất khi gửi tiết kiệm gần như là khó.

Nên hay không việc đầu tư bất động sản để sinh lãi vào năm 2020?

Đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản?
Đầu tư vàng hay đầu tư bất động sản?

Tình hình nhà đất hiện nay

Theo đánh giá, thị trường bất động sản đang bị ách tắc. Nguồn cung về dự án bị sụt giảm nhất là trong nguồn cung nhà ở. Ông Lê Hoàng Châu đã đưa ra dự báo: năm 2020  nhiều doanh nghiệp có thể lâm vào tình cảnh khó khăn; thậm chí có nguy cơ phá sản. Do lượng cầu lớn nhưng nguồn cung ít dẫn đến người tiêu dùng khó tạo nhà ở. 

Lời khuyên cho nhà đầu tư bất động sản

Năm nay, các chuyên gia  cho rằng việc đầu tư hay đầu cơ bất động sản đều không có lợi. Thậm chí việc này có thể dẫn đến bị thua lỗ, vì nhiều khu vực đang bị rớt giá mạnh, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh. Ta có thể thấy được thực tế từ đầu năm đến nay, số lượng các giao dịch bất động sản giảm mạnh. Đã có nhiều nhà đầu tư phải chấp nhận việc bán lỗ để trả lãi ngân hàng. Không những thế, NHNN đang siết tín dụng bất động sản lại càng làm thị trường này khó khăn hơn trong năm 2020.\

Bất động sản 2020
Bất động sản 2020

Với tình hình hiện nay cần kiểm soát thị trường bất động sản thận trọng. Cần duy trì để thị trường không bị đóng băng. Các nhà đầu tư bất động sản phải cùng hợp tác và hướng tới phát triển ổn định, dài hạn.

Dự báo và đánh giá về thị trường bất động sản 2020

Xét về tổng thể, nhu cầu cũng như giá bất động sản có thể tiếp tục tăng trong thời gian. Nhưng bên cạnh đó vẫn có nhiều những tín hiệu khả quan. Nhiều nhận định cho rằng đến cuối 2020 thị trường bất động sản sẽ có thể trở lại “bình thường”.

Đại diện Hiệp hội Bất động sản TPHCM cũng tỏ ra lạc quan. Họ cho rằng,  với sự tháo gỡ khó khăn vướng mắc của các cơ quan chức năng có thể từ quý III/2020 trở đi, thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Ngoài ra, phân khúc căn hộ chung cư nhà ở thương mại 1-2 phòng ngủ với giá trong khoảng 2 tỷ đồng/căn tiếp tục giữ vị trí chủ đạo. Trong năm nay, nguồn cung dự án nhà ở xã hội tăng thêm.

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

090 305 45 65