Đại dịch Corona, cú sốc cho bất động sản nghỉ dưỡng

Sáng 5-2, Bộ Y tế tiếp tục cập nhật tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) trên thế giới. Tính đến 8 giờ cùng ngày, tổng số trường hợp mắc là 24.552, số trường hợp tử vong là 492 (lục địa Trung Quốc 490 người, Philippine 1 người, Hong Kong 1 người). Tại Việt Nam, cơ quan chức năng đã ghi nhận 10 người mắc virus Corona (nCoV).

viemphoivuhan

Dịch bệnh corona đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề trong đó có bất động sản. Việt Nam đón khoảng 5,8 triệu khách Trung Quốc mỗi năm và mức chi tiêu bình quân khoảng 100 USD/người/ngày. Việc khách hàng Trung Quốc giảm cũng khiến cho hoạt động của các đơn vị bán lẻ cũng như hoạt động khách sạn nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng.

Với tình hình đại dịch nCoV bùng phát mạnh mẽ tại Trung Quốc và một vài nước khác làm ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch toàn cầu và ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh khách sạn, nghỉ dưỡng thời gian tới.

Tương tự, Việt Nam cũng phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực gây ra từ đại dịch toàn cầu này. Các khách sạn đã và đang nhận được lượng lớn yêu cầu hủy phòng chỉ trong vài tuần qua, không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách công tác mà cả đối tượng khách lẻ .

Đặc biệt là lượng khách đến từ Trung Quốc sẽ giảm đáng kể, trong khi đây là nguồn khách lớn, chiếm hơn 30% khách quốc tế năm vừa qua .

Các địa điểm nghỉ dưỡng ven biển cũng chịu tình trạng tương tự, nhất là khu vực tỷ trọng chủ yếu là  khách Trung Quốc như Nha Trang, Khánh Hòa. Các lễ hội cũng được dừng theo yêu cầu của Thủ tướng, giảm quy mô và hạn chế việc du xuân, tham gia lễ hội của người dân.

Tác động tiếp theo là sự sụt giảm lượng khách quốc tế tại trong khu vực Châu Á do đây là khu vực có khả năng lây nhiễm cao hơn những điểm đến du lịch khác. Những điểm đến như Thái Lan, Indo, Việt Nam … sẽ phải đối mặt sự sụt giảm du khách đến từ Châu Âu, Úc, Mỹ … do khách đến từ các quốc gia này có khả năng cao sẽ hủy hoặc hoãn thời gian du lịch do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tác động nữa phải kể đến nguồn cầu du lịch trong nước cũng sụt giảm đáng kể do đa số người dân có xu hướng tránh đi đến những địa điểm tập trung đông người như sân bay, trạm tàu, trạm xe bus và các nhà hàng hay khu vui chơi giải trí. Nguồn cầu trong nước có thể được cải thiện phụ thuộc vào công tác phòng và chống dịch của chính phủ trong thời gian tới .

“Lợi thế của ngành bất động sản nghỉ dưỡng là tiềm năng du lịch của Việt Nam và tốc độ gia tăng khách du lịch đều đặn qua các năm. Nhưng giờ dịch bệnh thế này, thị trường sẽ gặp khó”, ông Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, ông Đính cũng tỏ ra khá lạc quan khi cho rằng mức độ ảnh hưởng sẽ là không quá lớn . Nếu dich bênh được kiểm soát và ngăn chặn thành công, ngành du lịch Việt Nam sẽ sớm hồi phục lại vào nửa cuối năm 2020.

090 305 45 65