Những điều cần biết về giấy chứng nhận cho Condotel

condotel

Bộ Tài nguyên và môi trường đã có Công văn 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở, condotel. Dưới đây là Công văn 703 quy định cấp Giấy chứng nhận cho Condotel.

Công văn 703 ra đời trong tình hình như thế nào?

Công văn số 703 được ban hành trong thời điểm thị trường bất động sản đang ở giai đoạn trầm lắng. Những phân khúc thị trường bất động sản nghỉ dưỡng, condotel đang rất vắng lặng vì dịch corona gây ra. Trong tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp thì phân khúc này sẽ còn vắng lặng hơn nữa.

Sau những diễn biến xấu vì dịch bệnh và sự cố ở một vài dự án, thị trường bất động sản, condotel cần có một cú hích để có thể kích hoạt trở lại. Nhiều nhà đầu tư đang rất hy vọng vào một giải pháp mạnh từ phía Nhà nước để có thể giúp họ gỡ rối trong giai đoạn này. Việc ban hành công văn 703 của Bộ Tài nguyên và môi trường được cho là không đủ để tạo cú hích mạnh cho thị trường. Tuy nhiên nó cũng ít nhiều đưa lại một vài hy vọng giải cứu từ phía Nhà nước.

Công văn này đã được một số người ví như tiếng chuông gió, gây sự chú ý nhất định để góp phần xua đi u ám. Nhưng để có thể giải quyết được nhiều hơn những vấn đề căn cơ thì cần thêm nhiều động thái cũng như sự thay đổi khác.

Công văn 703 và pháp lý của Condotel

Trong công văn 703 của Bộ Tài nguyên và môi trường đã chia ra thành hai phần là:

  1. Về chế độ sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất 
  2. Về việc cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất

Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị các Sở tổ chức rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất; cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng đất; thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Trường hợp đủ điều kiện thì thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất; chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đảm bảo không làm thay đổi quy mô; mục tiêu; quy hoạch của dự án.

Những lo lắng của chủ đầu tư trước những tranh cãi về pháp lý Condotel 

Vấn đề pháp lý condotel trong công văn 703 của Bộ TN&MT hiện vẫn đang còn tranh cãi và chưa được giải quyết triệt để. Đứng trước những điều này, nhiều nhà đầu tư cảm thấy mông lung và không biết nên có những bước đi gì tiếp theo. Nếu chờ đến khi thị trường Condotel có khung pháp lý rõ ràng, đầy đủ thì sẽ còn khá lâu. Bởi khung pháp lý này có liên quan đến rất nhiều vấn đề và rất nhiều văn bản pháp luật khác nhau. Cộng thêm việc thị trường bất động sản Việt nam và hệ thống pháp luật tại Việt Nam trong lĩnh vực bất động sản còn có nhiều điểm chưa tương thích với thị trường nên sẽ gây rủi ro, bất cập cho chính Chủ đầu tư dự án và người mua nhà.

co

Những lời khuyên của các luật sư đầu ngành

Khi hỏi về lời khuyên trong thời điểm này, Luật sư Hà Huy Phong – Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco cho biết: “Thực lòng mà nói, khó có thể đưa ra một lời khuyên trọn vẹn trong giai đoạn hiện nay, bởi nếu muốn an toàn thì không thể đầu tư được.”

Tuy nhiên để hạn chế được những rủi ro khi đầu tư thì khi mua để sử dụng thì cần lựa chọn Chủ đầu tư uy tín, có tính cam kết cao. Việc mua để đầu tư thì rõ ràng là rất nhiều rủi ro đang chờ sẵn.

Những rủi ro lớn nhất ta có thể nhìn thấy đó là về khả năng thanh khoản. Doanh nghiệp có thể mua vào nhưng việc bán ra thì lại không thực sự dễ dàng. Bên cạnh đó rủi ro về tính hợp pháp của quyền sở hữu cũng là điều mà nhiều người đang lo ngại. Điều này là do cơ sở pháp lý cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu chưa rõ ràng và chưa đầy đủ. Đứng trước việc này nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ cả khía cạnh pháp lý và khía cạnh tài chính đó trước khi quyết định đầu tư nhất là thời gian qua đã từng xảy ra một số lùm xùm xung quanh câu chuyện đầu tư Condotel.

Website: Asia Office

Inbox Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms