Condotel có được cấp cấp sổ hồng ?

Liên quan đến vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ,quyền sở hữu căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú – Condotel được quan tâm trong thời gian qua. Ngày 14/2/2020, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 703/BTNMT-TCQLĐĐ gửi đến các Sở hướng dẫn về việc sử dụng đất và việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

Nhiều người cho rằng với văn bản 703, vấn đề pháp lý của loại hình bất động sản condotel và officetel sẽ được giải quyết. Tuy nhiên theo nhận định của các luật sư thì văn bản chẳng có gì mới. Hãy tham gia cùng Asia Office để được giải đáp các thắc mắc đang được đưa ra gần đây.

mot du an condotel tai da nang
một dự án condotel tại đà nẵng

Thực hư chuyện mở của hành lang pháp lý cho condotel ?

condotel duoc cap so hong
condotel duoc cong nhan phap ly tu ngay 14/2/2020

Trả lời câu hỏi :Công văn 703 có phải là chìa khóa , Condotel có được cấp sổ hồng ?

Ông Mai Văn Phấn- phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – khẳng định sẽ cấp sổ cho các dự án condotel được giao,cho thuê đúng theo quy định, xây dựng theo đúng kế hoạch, thiết kế… Dù vậy vẫn còn vài ý kiến băn khoăn về văn bản số 703 của Bộ  về hướng dẫn cấp sổ hồng cho condotel.

Ông Phấn cũng khẳng định văn bản gửi đi chỉ là văn bản hướng dẫn chứ không phải quy phạm pháp luật vì vậy việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên chuyển nhượng được thực hiện theo nghị định 43/2014 và nghị định 01/2017 quy định chi tiết thi hành một số điều luật đất đai.

“Khi giao đất, cho thuê thương mại, dịch vụ thực hiện dự án thì đều có thời hạn không quá 50 năm , trường hợp đặc biệt không quá 70 năm. Vì vậy khi cấp giấy chứng nhận cũng sẽ theo thời hạn.”- ông Phấn nói.

Condotel có được cấp sổ hồng không ?

van ban huong dan 703
van ban huong dan 703

“Để được cấp phép, tổng cục cần rà soát các dự án đầu tư đã được phê duyệt và việc thực hiện giao đất, cho thuê đất của từng dự án để xác định mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai. ”

“Sau rà soát, với những trường hợp giao, cho thuê theo đúng quy định, thiết kế có thể cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng”- ông Phấn nói

Bởi vậy có thể thấy, cấp sổ hồng cho condotel hiện tại vẫn còn vướng mắc  với các hành lang pháp lý cũ, chưa có gì mới thay đổi.

Quyền sở hữu Condotel là bao nhiêu năm?

cấp sổ hồng cho condotel
cấp sổ hồng cho condotel

Theo như văn bản hướng dẫn 703 ra ngày 14/2/2020, căn hộ chung cư hay nhà ở thì cấp giấy chứng nhận lâu dài

Còn với Condotel thì chỉ cấp giấy chứng nhận sở hữu công trình có thời hạn của dự án. Cụ thể là 50 năm, đặc biệt thì là 70 năm chứ không lâu dài như nhà ở.

Quyền sở hữu condotel của chủ đầu tư  ?

Hiểu đúng về sổ hồng cho condotel, ông Võ Tấn Thái, giám đốc sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa cho hay, tỉnh là nơi có nhiều dự án đầu tư xây dựng căn hộ du lịch, condotel nhưng “đến nay tỉnh chưa cấp giấy tờ chứng nhận cho các loại căn hộ đó.”

Liên quan quyền tài sản , quyền sử đụng đất đai của các dự án đầu tư xây dựng condotel trên đất thương mại, dịch vụ, theo ông Trần Xuân Tây – chánh văn phòng Sở TN-MT Khánh Hòa cho hay “thật ra đó là các quyền đã được quy định từ lâu trong luật đất đai 2003 và 2013.”

Cụ thể, với tài sản gắn liền trên đất( căn hộ du lịch, condotel..) thì nhà đầu tư, chủ sở hữu xây dựng trên đất hợp pháp của họ, sau khi đăng ký thì cũng được cấp chứng nhận tài sản và hoàn toàn có quyền ủy thác với tài sản ấy .

Liêu có được cư trú, cấp hộ khẩu cho người sử dụng contotel ?

ts đinh thê hiên noi ve van de phap ly condotel
ts đinh thê hiên noi ve van de phap ly condotel

“Đây là các dự án được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ chứ không phải đất ở nên các căn hộ ở dự án này không được cư trú lâu dài, mà chỉ cấp pháp ngắn hạn du lịch” – ông Tô Văn Hùng , giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng cho hay.

Còn theo ông Cường – phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Đà Nẵng, hầu hất các dự án đều là xin cấp phép kinh doanh, khu nghỉ dưỡng, một hoạt động điển hình của kinh doanh du lịch. Tuy nhiên sau đó lại bán theo kiểu mua đứt bán đoạn như kinh doanh bât động sản.

Ông Cường cũng khẳng định, Bộ TN-MT vẫn sẽ rà soát và cấp sổ hồng cho các căn hộ dự án condotel, officetel tuy nhiên nó sẽ là một sổ hồng đặc biệt. Condotel hà căn hộ nghỉ dưỡng, không phải đơn vị thường trú, nên không thể cấp hộ khẩu thường trú . Dân đến đây chỉ để nghỉ dưỡng, du lịch, tham quan.

090 305 45 65