Có phải công chứng hợp đồng thuê văn phòng hay không?

Bạn đã chọn được văn phòng cho doanh nghiệp mình. Bạn đã tiến hành ký hợp đồng để thuê nhưng bạn đang hơi băn khoăn về việc công chứng. Bạn biết, hợp đồng văn phòng là một hợp đồng pháp lý rất quan trọng với các doanh nghiệp đi thuê văn phòng. Đây là cơ sở để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên. Nhưng bạn vẫn đặt ra câu hỏi: “Có phải công chứng hợp đồng thuê văn phòng hay không?”. Thấu hiểu được những băn khoăn của Quý khách hàng, Asia Office đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời. Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài chia sẻ này nhé!

Công chứng hợp đồng thuê văn phòng là gì?

Hợp đồng thuê văn phòng là một văn bản pháp lý được ký kết giữa bên thuê và bên cho thuê. Hợp đồng bao gồm các quy định cũng như điều khoản thuê văn phòng: giá thỏa thuận; chi phí sử dụng dịch vụ; quyền và nghĩa vụ của cả bên thuê và bên cho thuê. Đây là cơ sở pháp lý để đảm bảo quyền lợi của cả hai bên khi có vấn đề xảy ra.

Công chứng hợp đồng thuê văn phòng là việc xác nhận hiệu lực pháp lý của hợp đồng do cơ quan có thẩm quyền công nhận. Khi một hợp đồng được công chứng thì tất cả những cam kết; thỏa thuận của hai bên sẽ được đảm bảo bởi quyền lực Nhà nước. Nếu có bất cứ vi phạm nào trong hai bên thì bên đó sẽ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm. Việc công chứng hợp đồng là một căn cứ để quy định điều này.

Để ký được hợp đồng thuê phòng có lợi nhất với doanh nghiệp, Asia Office đã đưa cho bạn gợi ý về Top 5 điểm cần đặc biệt lưu ý trong hợp đồng thuê văn phòng.

công chứng hợp đồng thuê văn phòng

Có cần hay không việc công chứng hợp đồng thuê văn phòng?

Việc công chứng hợp đồng thuê văn phòng được Nhà nước quy định trong các văn bản Luật: Luật dân sự 2005; Luật nhà ở 2014; Bộ luật dân sự 2015; Bộ Luật dân sự 2005.

Bây giờ chúng ta hãy đi tìm hiểu rõ hơn về quy định này trong bài phân tích dưới đây:

  • Bộ luật dân sự 2005

Theo điều 492, luật Dân sự 2005 – Hình thức hợp đồng thuê nhà ở, quy định rằng:

“Hợp đồng thuê nhà ở phải được lập thành văn bản, nếu thời hạn thuê từ sáu tháng trở lên thì phải có công chứng hoặc chứng thực và phải đăng ký, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”

Điều này có nghĩa: Khi doanh nghiệp thực hiện thuê văn phòng với thời hạn trên 6 tháng thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải đi công chứng hợp đồng đã được thỏa thuận của cả hai bên cho thuê và đi thuê.

  • Luật nhà ở năm 2014

Theo khoản 2 Điều 122 Luật nhà ở năm 2014 – Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở quy định rằng:

“Đối với trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương; mua bán, cho thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; mua bán, cho thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư; góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức; cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu.”

Vào thời điểm 1/7/2015, Luật nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực. Vậy điều này có nghĩa là, từ 1/7/2015 hợp đồng thuê văn phòng KHÔNG PHẢI CÔNG CHỨNG. Doanh nghiệp KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI CÔNG CHỨNG. Trừ trường hợp là một trong hai bên có nhu cầu cần công chứng hợp đồng thuê.

  • Luật Dân sự 2015

Sau bộ Luật dân sự 2005 thì Bộ Luật dân sự 2015 được sửa đổi và ban hành. Trong Luật mới đã chính thức xóa bỏ điều khoản buộc các doanh nghiệp phải công chứng hợp đồng thuê văn phòng. Tuy nhiên, thuê văn phòng hay thuê nhà cá nhân thì nên công chứng. Vì điều này sẽ đảm bảo được các giá trị pháp lý cho cả 2 bên.

Vậy, dựa vào bộ Luật nhà ở 2014 và bộ Luật dân sự 2015 thì ta có thể khẳng định: doanh nghiệp không bắt buộc phải công chứng hợp đồng thuê văn phòng đối với trường hợp thuê lại của cá nhân hay các tổ chức có chức năng cho thuê.

Lời khuyên của Asia Office dành cho bạn

Theo Asia Office, để tăng tính cam kết, xác thực thì doanh nghiệp nên dành thời gian để công chứng hợp đồng thuê văn phòng. Việc này là cách để nâng cao giá trị pháp lý của hợp đồng thuê văn phòng. Và đây sẽ tạo ràng buộc đủ lớn để cả hai bên thực hiện đúng những gì đã cam kết.

Điều này sẽ rất có lợi trong trường hợp xảy ra tranh chấp. Khi một trong hai bên không tuân thủ quyền lợi và trách nhiệm của nhau. Mỗi bên khi không tuân thủ hợp đồng thì họ sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm riêng. Những nghĩa vụ; trách nhiệm này sẽ nặng nề và có hiệu lực hơn khi được công chứng hợp đồng thuê văn phòng.

Đến đây, bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Có phải công chứng hợp đồng thuê văn phòng hay không?”. Asia Office luôn mong muốn đồng hành với doanh nghiệp, cùng doanh nghiệp tạo nên sự phát triển bền vững. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có được những giải pháp tốt nhất.

Website: Asia Offie

INBOX Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

MUỐN VƯỢT VŨ MÔN HÓA RỒNG – HÃY THUÊ LUÔN VĂN PHÒNG ASIAN OFFICE!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms