Tương lai phát triển của những căn hộ 25m2

căn hộ 25m2

Nhà ở 25m2 đang là một loại hình được nhiều người ưa thích hiện nay. Những căn hộ mini như vậy hiện đang là niềm mong ước của rất nhiều người. Họ chỉ cần một căn hộ nhỏ nhưng tiện ích đáp ứng nhu cầu hàng ngày của mình. Hiện nay có không ít dự án căn hộ dịch vụ cho thuê khá gần với khách sạn, được các chủ căn hộ tự phát triển và cung cấp dịch vụ hoặc ký gửi theo nhóm, công ty cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi rằng có nên phát triển những mô hình căn hộ 25m2 không? Vậy trong bài hôm nay, Asia Office sẽ tổng hợp những ý kiến của các chuyên ra về vấn đề này. Hãy cùng xem những căn hộ 25m2 liệu có gây quá tải hạ tầng không nhé!

Nhu cầu thị trường về căn hộ 25m2

Hiện nay, trên thị trường nhu cầu về những căn hộ mini 25m2 đang tăng lên. Loại hình này có tính chất không khác nhà ở chung cư. Không gian và nội thất thường được thiết kế như một căn hộ chung cư, có kèm thêm các dịch vụ dọn phòng, giặt ủi… tương tự như khách sạn và phục vụ cho các đối tượng lưu trú có thời hạn từ 1 tháng trở lên và thông thường tối đa khoảng 6 tháng.

Với sự phổ biến của căn hộ có điểm tương đồng về diện tích tối thiểu của loại hình dự án nhà ở theo quy định mới của Bộ Xây dựng, không loại trừ khả năng ngay khi sản phẩm căn hộ 25m2 tại dự án nhà ở được ra đời, đã được nhắm để phát triển phân khúc khác xa mục tiêu chính sách là đáp ứng thêm nhu cầu sở hữu nhà ở cho người dân. Chưa kể nhưng lo ngại về sự biến tướng của căn hộ 25m2 đối với loại hình trên là lo ngại về những lỗ hổng pháp lý của căn hộ officetel, đến nay vẫn chưa được lấp chỗ.

Mặt khác, mục đích của căn hộ là để ở vì vậy phải luôn đảm bảo các tiện ích và hạ tầng kỹ thuật. Với diện tích căn hộ 25m2 gia đình 4 người, yêu cầu này sẽ trở nên nan giải. Lo ngại nhà ổ chuột càng không phải không có lý khi hạ tầng cơ sở, hạ tầng giao thông của các khu vực đô thị lớn, nơi nhu cầu nhà ở cao, đang là thách thức của các nhà quản lý.

>>> Tham khảo thêm bài viết Những điều cần biết về tính pháp lý của Condotel

căn hộ 25m2

Căn hộ 25m2 liệu có gây quá tải hạ tầng?

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã khẳng định, tiêu chuẩn căn hộ diện tích tối thiểu 25m2 phù hợp với quy định hiện hành. Các căn hộ 25m2 sẽ không gây quá tải hạ tầng.

Hiện tại nhu cầu về nhà ở vừa túi tiền đang rất lớn. Theo kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019, cả nước có gần 27 triệu hộ dân trong đó chiếm tới 11% là hộ độc thân tương đương với khoảng gần 3 triệu hộ và có 18,6% hộ gia đình 2 người tương đương với khoảng gần 5 triệu hộ. Vì vậy việc cho phép xây dựng căn hộ tối thiểu 25m2 để đáp ứng nhu cầu nhóm hộ gia đình có từ 1-2 người. Nó sẽ giải quyết vấn đề nhà ở cho những người trẻ mới đi làm, thu nhập thấp.

Để đảm bảo cơ sở hạ tầng, Bộ đã quy định hạn chế số lượng căn hộ nhỏ. Trong một dự án không được quá 25% và yêu cầu chính quyền địa phương xem xét rà soát đảm bảo chỉ tiêu dân số; chỉ tiêu về mật độ xây dựng; về chiều cao. Trước khi ban hành Thông tư 21, Bộ đã tham khảo kinh nghiệm các nước như tại Hàn quốc: 14m2; Pháp: 15m2; Thái Lan: 15-20m2.

Từ những cơ sở trên, tiêu chuẩn căn hộ 25m2 phù hợp với tình hình thực tế của thị trường. Nó đặc biệt phù hợp với các đối tượng có nhu cầu mua căn hộ để sử dụng cho hộ độc thân hoặc các gia đình trẻ, mới lập nghiệp.

Căn hộ mini, niềm mong ước của nhiều người!

Hiện có khoảng 6,9 triệu hộ gia đình sống ở khu vực đô thị và hộ độc thân chiếm 8,3%. Số liệu điều tra dân số tháng 4/2019 cho thấy, hiện tại đang có xu hướng giảm số người trong hộ. Tại năm 1999 bình quân là 4,5 người/hộ; đến năm 2009 chỉ còn 3,7 người/hộ. Theo thống kê, hiện có khoảng 6,9 triệu hộ gia đình sống ở khu vực đô thị. Trong đó, hộ có số người từ 4 trở lên là khoảng 52,6%, còn số hộ có từ 3 người trở xuống là 47,4%, trong đó hộ độc thân chiếm 8,3%. 

Với khả năng thanh toán của người dân, nếu họ được ở căn hộ khang trang nhưng diện tích vừa phải, giá rẻ thì cũng là mong ước của rất nhiều người. Với quy mô gia đình ngày càng giảm số người như hiện nay thì những căn hộ 25m2 là phù hợp với họ. Một căn nhà quá lớn nhưng không sử dụng hết diện tích mà giá lại cao thì thật sự lãng phí. Nhiều người cho rằng những căn hộ mini nhưng đầy đủ tiện nghi sẽ là phương án mà họ lựa chọn. Hiện Bộ Xây dựng đã đề xuất và chuẩn bị đưa vào dự thảo Nghị định trình Chính phủ.

Qua bài viết trên, ta thấy, việc phát triển căn hộ 25m2 là điều nên làm. Nó phù hợp với tình hình thị trường hiện tại của nước ta. Nó đáp ứng nhu cầu của một bộ phận không nhỏ người dân. Thực sự “Căn hộ mini – niềm mong ước của nhiều người”.

Website: Asia Office

Fanpage: Asia Office – Cho Thuê văn phòng chuyên nghiệp

\

Compare Listings

Title Price Status Type Area Purpose Bedrooms Bathrooms